Người đàn ông 48 tuổi mang quốc tịch Hà Lan đã bị lực lượng biên phòng bắt giữ gần khu vực biên giới giữa Belarus và Lithuania. Khi bị bắt, người đàn ông cho hay mục đích vượt biên là để tạo dựng một cuộc đời mới ở Belarus.

Theo thông tin được Ủy ban Biên giới Quốc gia Belarus công khai, nam công dân Hà Lan đã vượt biên bằng cách đạp xe qua biên giới vào ngày 25/4 và bị lực lượng chức năng bắt giữ khi có mặt ở quận Astravets nằm ở phía tây bắc Belarus.

đạp xe,vượt biên,biên phòng,phong tỏa
Người đàn ông đạp xe vượt biên từ Lithuania sang Belarus nhưng chưa kịp đổi đời đã bị bắt. (Ảnh minh họa)

Ban đầu, lực lượng biên phòng Lithuania phát hiện sự việc bất thường và đã báo cho bên Belarus rằng, có một người đàn ông chưa thể xác định danh tính đang có mặt gần biên giới giữa hai nước. Sau đó, người này bị bắt khi đang lẩn trốn trong cánh rừng nằm cách 200 m so với đường biên giới chung Belarus -  Lithuania.

Khi bị thẩm vấn, người đàn ông Hà Lan thừa nhận bản thân muốn vượt biên là để gây dựng một cuộc sống mới ở Belarus hoặc Nga, do không thể nhập cảnh hợp pháp vào hai quốc gia này.

 

Sau khi bị bắt, người đàn ông sẽ bị phạt hành chính và bị trục xuất, cũng như bị cấm tới Belarus trong vòng 5 năm tới.

Kể từ năm 2017, Belarus cho phép tất cả công dân Hà Lan cũng như công dân các nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước phương Tây tới quốc gia này theo chính sách miễn visa trong 30 ngày. Song hiện tại, các đường biên giới chung giữa Belarus với những quốc gia khác đang bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 25/4, Belarus đã bắt giữ thêm một đối tượng vượt biên trái phép. Chính quyền địa phương cho hay, nam công dân người Ba Lan đã đi đường vòng để trốn một chốt kiểm soát sau đó tiến vào lãnh thổ Belarus.

Mục đích vượt biên của người này là đi tìm việc làm. Ngoài ra, người đàn ông khai rằng ông ta muốn tới Belarus sau khi xảy ra cãi vã và xung đột với người cha. Người này thú nhận, bản thân không biết có lính biên phòng đang làm nhiệm vụ vào thời điểm quyết định vượt biên trái phép.

Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19

Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn "cơn bão" Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)