Từ chặt củi cho tới viết thư pháp, anh Fan Yutian (33 tuổi) có thể hoàn thành tốt như những người khác dù thực tế anh không có tay. Câu chuyện cuộc đời của anh Fan đã chứng minh một người không có tay vẫn có thể sống cuộc đời bình thường khi dùng chân để thay thế.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), anh Fan bị mất cả hai cánh tay sau một vụ tai nạn khi mới 3 tuổi. Những đoạn video chia sẻ trên mạng ghi lại hình ảnh anh Fan dùng chân để nấu ăn, làm ruộng, viết thư pháp và thậm chí xâu kim để khâu vá đã nhận được sự khâm phục và ủng hộ từ hàng triệu cư dân mạng Trung Quốc.

“Tôi muốn nói với những người khác rằng với đôi chân của mình, tôi có thể làm được những việc mà người khác dùng tay để làm”, anh Fan cho hay.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở huyện Phú Xuyên thuộc tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, anh Fan khẳng định khuyết tật và nghèo khó không thể đánh bại mình. Thay vào đó, anh có thể làm một số công việc còn tốt hơn cả những người lành lặn.

Từ khi còn nhỏ, anh Fan đã giành được nhiều huy chương trong các cuộc thi như bơi lội, thư pháp, nhảy và thuyết trình.

Những đoạn video truyền cảm hứng của anh Fan được đăng tải trên Douyin đã có hơn 263.000 người theo dõi và 3,4 triệu lượt like.

“Anh thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy buồn với chính mình mỗi khi nhìn anh, và tôi nhận ra không có trở ngại nào mà tôi không thể vượt qua”, một cư dân mạng bình luận.

Anh Fan cho hay vào năm 8 tuổi, anh bắt đầu luyện cách khâu vá khi nhìn người bà ngồi khâu lại những đường chỉ bị đứt hoặc chỗ rách trên những bộ quần áo được quyên tặng gửi tới nhà, hoặc được nhặt từ thùng rác.

“Tôi muốn khâu vá để giúp người bà đã cao tuổi, bởi tay bà run lên mỗi khi khâu. Bà đã cố ngăn tôi và khuyên tôi không phải ‘ngượng’ về bản thân mình, nhưng tôi quyết tâm sẽ làm được”, anh Fan nhớ lại.

 

Trong giai đoạn tuổi thơ, anh Fan đã học hỏi hầu hết kỹ năng cần thiết phục vụ cuộc sống gồm nấu ăn, bơi lội, bắt cá và cả một số công việc đồng áng.

“Nhiều người từng coi thường khi thấy tôi chỉ là một đứa trẻ tật nguyền. Nhưng sau đó, tôi đã tự học làm mọi việc bằng chính đôi chân của mình. Từ đây, họ bắt đầu lấy tôi ra làm ví dụ để giáo dục con cái. Một số giáo viên và phụ huynh nói rằng ‘Hãy nhìn đứa trẻ không tay kia, nó còn giỏi hơn con’”, anh Fan chia sẻ.

Nhưng do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, anh Fan buộc phải nghỉ học sau khi học hết năm lớp 9. Nhưng hiện tại, người đàn ông này vẫn thường xuyên được mời xuất hiện ở một số trường học để thuyết trình và truyền cảm hứng cho các em học sinh.

Thói quen thực hành liên tục đã thay đổi anh Fan từ một người trầm lặng thành người hoạt ngôn.

“Lần đầu tiên tôi học cách phát biểu trước đám đông là cách đây 6 năm, tôi thực sự cảm thấy xấu hổ và đổ mồ hôi khi nói chuyện trước mọi người mà nhất là trước các bạn nữ”, anh Fan tâm sự.

Sau hai năm kiên trì luyện tập, anh đã giành được giải 3 cuộc thi hùng biện dành cho giới trẻ vào năm 2018.

Thuyết trình và bán thư pháp hiện trở thành nguồn thu nhập chính cho anh Fan. Nói về tương lai, anh Fan thẳng thắn chia sẻ tham vọng của mình là trở nên nổi tiếng.

“Tôi muốn quảng bá mình, có thêm nhiều người biết tới và yêu mến. Sau đó, tôi sẽ giúp những người nông dân trong làng bán các mặt hàng nông sản trên mạng. Mơ ước của tôi còn là được tới các trường học và nói chuyện với các em học sinh về sức mạnh của bản thân”, anh Fan cho biết.

Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục

Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng giá nhà tăng cao, số người Hàn Quốc từ thành thị đổ về quê sống đã tăng kỷ lục. 

Cô gái nguy cơ mất quyền thừa kế 12 triệu USD từ bố đẻ vì lý do này

Cô gái nguy cơ mất quyền thừa kế 12 triệu USD từ bố đẻ vì lý do này

Từ chối làm theo 2 điều kiện trong bản di chúc mà người cha đã khuất để lại, cô gái trẻ có nguy cơ mất quyền thừa kế khoản tiền 12 triệu USD. 

Minh Thu (lược dịch)