Thông tin trên được kênh truyền hình CBC thông báo vào thứ Tư (10/3). Theo đó, ngoài bản án, bị cáo Corey Harren còn bị cấm sở hữu súng suốt đời. Đặc biệt, Harren bị cáo buộc đe dọa Thủ tướng Trudeau và vi phạm các quy tắc mang và sử dụng vũ khí.

Canada,Justin Trudeau
Người đàn ông lĩnh án tù vì tấn công dinh thự Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh minh họa: TASS)

Người này cũng nhận tội làm hư hỏng cổng dinh Thủ tướng Canada, số tiền thiệt hại ước tính khoảng 79.000 USD. Sự việc diễn ra vào ngày 2/7/2020. Vào sáng sớm, Harren lái chiếc xe tải đâm vào cổng của khu phức hợp Rideau Hall, trong khuôn viên dinh thự của Thủ tướng Canada.

Cảnh sát đã giam giữ anh ta gần nhà thủ tướng và tìm thấy súng trong xe. Có thông tin cho rằng vào thời điểm xảy ra vụ việc, Thủ tướng Trudeau không có ở tư dinh.

Trong phiên tòa, Harren nói rằng anh ta định bắt Thủ tướng Trudeau vì các biện pháp hạn chế được áp dụng ở Canada trong bối cảnh đại dịch Covid-19, cũng như quyết định cấm vũ khí tấn công của nhà chức trách nước này.

Trước đó, tháng 6/2020, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo chính phủ của ông đã thông qua một sắc lệnh cấm mua bán, sử dụng, vận chuyển và nhập khẩu 1.500 mẫu vũ khí tấn công quân dụng và các phiên bản khác của chúng. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

 

Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng các vũ khí tấn công quân dụng “được thiết kế cho một mục đích và chỉ một mục đích duy nhất là giết được nhiều người nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

“Không có chuyện sử dụng và không có chỗ cho những vũ khí như vậy ở Canada. Đối với nhiều gia đình, trong đó có cả người bản địa, súng là một phần truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ và đại đa số chủ sở hữu súng sử dụng chúng một cách an toàn, có trách nhiệm và đúng pháp luật, dù là để làm việc, bắn súng thể thao, sưu tầm hoặc săn bắn. Nhưng các bạn không cần tới một khẩu AR-15 để hạ gục một con nai”, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Canada, các vụ xả súng hàng loạt ít phổ biến ở Canada “nhưng sự thật đau lòng là chúng đang xảy ra thường xuyên hơn so với trước đây”. “Những vụ việc như thảm kịch gần đây ở Nova Scotia, vụ tấn công năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec và vụ thảm sát năm 1989 tại Đại học Bách khoa Montreal đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, Thủ tướng Trudeau nói thêm.

Hiện có hơn 100.000 khẩu súng đang lưu hành ở Canada sẽ nằm trong nhóm bị cấm theo quy định mới.

10 năm sau thảm họa Fukushima, người Nhật Bản vẫn cảm nhận được sự mất mát

10 năm sau thảm họa Fukushima, người Nhật Bản vẫn cảm nhận được sự mất mát

Tờ Deutschlandfunk cửa Đức viết, sau vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đã 10 năm trôi qua nhưng hậu quả nó vẫn còn tác động đến môi trường và xã hội Nhật Bản.

Thanh Bình (lược dịch)