Người đàn ông ở Zimbabwe đã may mắn sống sót sau vài tháng phải nằm viện điều trị do bị 3 – 4 con cá sấu tấn công cùng lúc. Vụ tai nạn xảy ra hồi tháng Một, khi người đàn ông đang đi câu cá tại một hồ nước nằm gần thị trấn Nyamhunga.

Nạn nhân là anh Alexander Chimedza. Vào ngày xảy ra tai nạn, anh Chimedza đi tới hồ nước Nyamhunga để tìm những con giun đỏ làm mồi câu. Tuy nhiên, khi người đàn ông đứng trên bờ sông phủ đầy cỏ dại, anh bất ngờ bị tấn công. Nạn nhân kể lại một con cá sấu cố ngoặm vào tay trái của mình, nhưng theo bản năng anh đã rút tay ra được trước khi bị một con cá sấu khác cắn vào tay phải.

cá sấu,câu cá
Bị 3 con cá sấu lao vào tấn công, người đàn ông đi câu cá sống sót thần kỳ. (Ảnh: Oddity Central) 

“Khi tôi cố tránh để con cá sấu không cắn vào tay trái, tôi cảm nhận có một con khác đang cố ngoặm lấy tay phải của tôi”, anh Chimedza chia sẻ với tờ The Herald.

“Con cá sấu kéo tôi xuống dưới hồ nước và vặn theo một hướng. Lúc này tôi nhận ra nếu mình càng phản kháng, cánh tay sẽ bị đứt lìa. Vì thế, tôi để cánh tay của mình lựa xoay theo chiều xoắn của con cá sấu”, anh Chimedza nói.

Khi cố gắng lấy lại thăng bằng sau một lúc bị cá sấu “vắt” như một mảnh vải, anh Chimedza cảm nhận có một con cá sấu khác cũng đang tiến đến và há cả bộ hàm lớn cắn vào dây chằng ở chân, khiến anh vô cùng đau đớn. Thay vì phó mặc cho số phận, anh Chimedza quyết không để mình trở thành bữa ăn của lũ cá sấu nên đã dùng hết sức để chống trả.

Trong khoảnh khắc thần kỳ thoát khỏi miệng cá sấu, anh Chimedza đã thọc cả tay vào miệng một con cá sấu và đẩy sâu nhất có thể vào bên trong, khiến nước sông tràn vào bụng con vật. Anh khẳng định con cá sấu đã bị chết đuối ngay sau đó do có quá nhiều nước trong bụng.  

Trong lúc anh Chimedza đang vật lộn với mấy con cá sấu, bạn bè và những người xung quanh đã ném các viên đá lớn vào người cá sấu, buộc chúng phải rời đi và để lại nạn nhân nằm trên vũng máu.

 
cá sấu,câu cá
Nạn nhân phải dựa vào người thân giúp đỡ trong mọi sinh hoạt. (Ảnh: Oddity Central) 

Anh Chimedza  sau đó được kéo lên khỏi mặt nước và lập tức được chuyển đến Bệnh viện quận Kariba, trước khi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Mutenderi ở quốc gia láng giềng Zambia.

Trong những ngày tháng sau đó, các bác sĩ đã tiến hành làm sạch các vết thương sâu của anh Chimedza, khâu lại và thực hiện một số ca phẫu thuật bao gồm ghép da và tái tạo gân. Anh đã phẫu thuật cấy ghép ít nhất 5 miếng kim loại để giúp gắn kết các mảnh xương gãy nhanh hơn. Trong số này, một miếng kim loại sẽ được giữ lại trong cơ thể anh Chimedza vĩnh viễn.

Dù thoát chết, nhưng anh Chimedza không thể di chuyển được cánh tay phải. Song miếng  bạch kim được lắp vĩnh viễn ở vai phải sẽ giúp giữ cho cánh tay được gắn chặt hơn. Trước đó, cuộc tấn công của 3 con cá sấu đã khiến cánh tay của anh Chimedza gần như bị rời khỏi vai. Các bác sĩ khuyến cáo nam bệnh nhân không được di chuyển chân phải, bởi phần dây chằng cần có thời gian để lành lại.

“Tôi không thể làm việc và cũng không thể chăm lo cho gia đình mình như trước đây. Tôi phải dựa vào những người xung quanh để sống. Tôi cảm thấy còn khá lâu mình mới có thể ngồi trên xe lăn để không phải hoàn toàn dựa dẫm vào vợ”, anh Chimedza tâm sự.

Trải qua vô vàn đau đớn và khó khăn, anh Chimedza khẳng định mình vẫn là người vô cùng may mắn. Bởi có mấy ai còn sống sau khi bị một con cá sấu tấn công, huống chi kẻ thù của anh lại có tới 3 – 4 con. 

Bác sĩ buộc phải cắt chỉ phẫu thuật cho bệnh nhân trước cổng khu nhà bị phong tỏa

Bác sĩ buộc phải cắt chỉ phẫu thuật cho bệnh nhân trước cổng khu nhà bị phong tỏa

Nơi ở của bệnh nhân bị phong tỏa để phòng dịch buộc bác sĩ thẩm mỹ phải tới tận nơi để cắt chỉ cho cô gái ngay trước cổng vào tòa chung cư. 

Minh Thu (lược dịch)