Người này được biết đến là ông trùm quặng sắt Andrew Forrest, người đã công bố ý định đầu tư vào năng lượng tái tạo ở trung tâm Queensland.

Cụ thể, công ty Forrest's Squadron Energy đã mua lại dự án Clarke Creek, nơi đang phát triển một trang trại năng lượng mặt trời và gió. Dự án đã có hợp đồng để bắt đầu xây dựng ngay lập tức.

“Chúng tôi đầu tư vào Clarke Creek không chỉ để khai thác năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà, nhà máy và thành phố của chúng tôi, mà còn là một bước quan trọng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”, tỷ phú Forrest nói.

Australia,biến đổi khí hậu
Người giàu nhất Australia sẽ bỏ tiền túi để cứu hành tinh. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, giai đoạn đầu tiên của dự án Clarke Wind sẽ được khởi động hoàn toàn vào năm 2024, giai đoạn thứ hai vào năm 2026. Dự án sẽ có thể tạo ra năng lượng để cung cấp năng lượng cho hơn 660.000 ngôi nhà, hay 40% số hộ gia đình ở Queensland.

Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng có kế hoạch biến công ty khai thác Fortescue Metals Group do ông làm chủ tịch, trở thành nhà sản xuất năng lượng sạch lớn nhất thế giới.

Trước đó, người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cam kết quyên góp 1 tỉ USD để cứu hành tinh.

 

Theo đó, cam kết này là một phần trong lời hứa của ông Bezos cho “Quỹ Trái đất”, quỹ mà người đàn ông giàu nhất thế giới tạo ra vào năm 2020. Trong đó, ông Bezos cam kết sẽ phân bổ 10 tỉ USD vào năm 2030 để tài trợ cho các hoạt động của các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức phi lợi nhuận đang chống lại biến đổi khí hậu.

Tỷ phú Amazon tin rằng, biến đổi khí hậu là “mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta”.

Vào tháng 9 năm ngoái, quỹ phi lợi nhuận Breakthrough Energy (Năng lượng đột phá), được tỷ phú Bill Gates thành lập năm 2016, thông báo đã nhận được các cam kết của các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đầu tư hàng trăm triệu USD.

Số tiền huy động được không được tiết lộ, nhưng theo các nhà phân tích, nó có thể lên tới hơn 1 tỉ USD. Các nhà đầu tư bao gồm Microsoft, BlackRock, General Motors, American Airlines, Boston Consulting Group, Bank of America và ArcelorMittal.

Mới đây nhất, công ty khởi nghiệp Antora Energy chuyên khai thác năng lượng từ các nguồn tái tạo, được đầu tư 50 triệu USD bởi công ty của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, Breakthrough Energy Ventures, cùng với công ty đầu tư Lowercarbon Capital của Chris Sacca.

Thanh Bình (lược dịch)

Ukraine những ngày khói lửa

Ukraine những ngày khói lửa

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hôm 28/2 đã kết thúc tại Belarus và hai bên đã trở về thủ đô để tham vấn, đồng thời cũng nhất trí sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.