Theo đó, các tỷ phú Mỹ sẽ trả thuế đối với lợi nhuận chưa thực hiện từ tài sản của họ để hỗ trợ tài chính cho chính sách xã hội mới của Tổng thống Joe Biden và các hoạt động lập pháp về biến đổi khí hậu. Đề xuất được người đứng đầu đảng Dân chủ ở Thượng viện về chính sách thuế công bố hôm thứ Tư.

“Thuế tỷ phú”, do Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden công bố, là một phần của chiến lược lập pháp gồm 2 hướng, bao gồm cả mức thuế doanh nghiệp tối thiểu được đề xuất là 15% đối với các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Mỹ.

Mỹ,Tỷ phú,Elon Musk
Người giàu nhất thế giới Elon Musk lên tiếng về "thuế tỷ phú". (Ảnh: AP)

Thượng Nghị sĩ Wyden và các nhà lập pháp khác, bao gồm Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, nói rằng, luật này nhằm hạn chế việc tránh thuế của các tập đoàn và những người giàu có, đồng thời có thể tạo ra hàng trăm tỉ USD để chi trả cho kế hoạch “Xây dựng trở lại tốt hơn” của Tổng thống Biden, dự kiến khoảng 1,5 nghìn tỉ USD và 2 nghìn tỉ USD.

“Thuế tỷ phú” có hiệu lực vào năm thuế 2022 sẽ ảnh hưởng đến khoảng 700 người nộp thuế với tài sản trên 1 tỉ USD hoặc có thu nhập hàng năm đạt 100 triệu USD trong 3 năm liên tiếp.

Mới đây, tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk đã trả lời một tweet đề xuất mẫu cho một lá thư cử tri gửi đến đại diện Quốc hội. Trong thư, các nhà lập pháp kêu gọi không ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sĩ Ron Wyden về việc đánh thuế các khoản thu nhập từ vốn chưa thực hiện.

Tác giả của bức thư viết rằng, “nếu bạn bắt đầu đánh thuế sự tăng trưởng tài sản của các tỷ phú, chẳng bao lâu nữa Quốc hội sẽ đánh vào các triệu phú và sau đó là những chủ sở hữu của các khoản đầu tư khá khiêm tốn”.

“Chính xác là như vậy. Cuối cùng, họ sẽ tiêu hết tiền của người khác và sau đó sẽ đến tìm bạn”, ông Musk trả lời trên Twitter.

Ông Trump phản đối “thuế tỷ phú”

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng phản đối “thuế tỷ phú” do đảng Dân chủ đề xuất để trả cho các khoản chi tiêu xã hội khổng lồ. Theo ông Trump, tất cả những người siêu giàu có thể đơn giản là rời khỏi nước Mỹ.

 
Mỹ,Tỷ phú,Elon Musk
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phản đối “thuế tỷ phú” do đảng Dân chủ đề xuất. (Ảnh: Reuters)

“Quốc gia nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​‘thuế tỷ phú’, một loại thuế đánh vào sự giàu có? Người giàu và các công ty sẽ chuyển đi đâu, để mặc cho Mỹ chịu số phận? Nhiều người trong số đó, bằng cách này hay cách khác, không cần phải ở Mỹ”, ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm: “Tôi biết tất cả các quốc gia được quản lý một cách khôn ngoan và tất cả đều sợ hãi những gì mà Quốc hội Mỹ đang làm”.

“Tôi đang tự hỏi liệu mình có được phép tái tranh cử tổng thống nếu rời đến một quốc gia khác không? Tuy nhiên, có lẽ tôi sẽ đợi, nhưng hầu hết những người khác sẽ không làm điều đó!”, cựu Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, những người quan ngại về kế hoạch này cho rằng, nó sẽ buộc các tỷ phú rút lui khỏi thị trường chứng khoán, nơi việc định giá tài sản dễ dàng hơn, và tham gia vào các thị trường khó định giá tài sản hơn như bất động sản và nghệ thuật.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, kế hoạch trên rất hấp dẫn nhưng nó có thể chỉ mang lại từ 200-250 tỉ USD, đòi hỏi đảng Dân chủ phải dựa vào các nguồn thu khác để chi trả đầy đủ cho kế hoạch chi tiêu của họ.

“Thuế tỷ phú” qui định áp thuế suất 23,8% đối với thu nhập vốn dài hạn đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu tăng giá trị trong năm, cho dù chúng đã được bán hay chưa. Nó cũng sẽ cho phép người nộp thuế khấu trừ các tổn thất đối với tài sản.

Đồng thời, “thuế tỷ phú” cũng sẽ áp dụng đối với cổ phần sở hữu của các tỷ phú trong các doanh nghiệp được kết hợp dưới dạng thực thể chuyển nhượng và ủy thác bao gồm cả ủy thác đầu tư bất động sản.

Một cuộc điều tra của ProPublica cho thấy, tỷ phú đầu tư Warren Buffett đã trả thuế với tỉ lệ trung bình là 19%. Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, trả 23%, trong khi tỷ phú Elon Musk của Tesla là khoảng 30%. Thuế suất cao nhất đối với thu nhập kiếm được từ lao động là 37%, nhưng thuế đánh vào các nguồn vốn chỉ thấp hơn 20% và điều đó có lợi cho những người siêu giàu, cũng như khuyến khích đầu tư vào những công ty mới, qua đó giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Các trường học ở Mỹ cấm trang phục Halloween dựa trên Squid Game

Các trường học ở Mỹ cấm trang phục Halloween dựa trên Squid Game

Theo Independent, một số trường học ở bang New York của Mỹ, cấm trẻ em mặc trang phục hóa trang cho ngày Halloween giống trong bộ phim truyền hình Squid Game (Trò chơi con mực).

Thanh Bình (lược dịch)