Người mẹ đơn thân ở Đài Loan đã làm đơn kháng án tử hình sau khi ra tay sát hại 2 con nhỏ vào năm ngoái. 

Theo các công tố viên, nữ bị cáo mang họ Wu đã một tay nuôi dạy 2 con nhỏ gồm con trai 6 tuổi và con gái 7 tuổi, sau khi cô này ly hôn chồng. Tuy nhiên, vào tháng 2/2020, do tình hình tài chính kiệt quệ cùng mối hận thù với người anh trai và chị dâu, Wu đã nhẫn tâm ra tay giết hại 2 con đẻ.

mẹ con,tử hình,trầm cảm,ly hôn,tài chính
Người mẹ đơn thân ở Đài Loan nhẫn tâm sát hại 2 con nhỏ do áp lực tài chính. (Ảnh: CNA)

CNA đưa tin, ban đầu Wu đưa 2 đứa trẻ tới thuê một phòng khách sạn và định dùng gối đè lên mặt để 2 con nhỏ chết ngạt. Nhưng 2 đứa trẻ đã kháng cự và Wu tạm thời từ bỏ ý định giết người.

Nhưng 2 ngày sau, Wu đã chuốc thuốc trước khi bóp cổ và khiến 2 nạn nhân nhỏ tuổi tử vong. Sau hành động giết người, Wu đã gửi tới nhắn cho người chồng cũ. Nội dung tin nhắn viết, “Tôi sẽ chết cùng 2 đứa trẻ để chúng không cô đơn trên con đường tới thiên đàng”. Sau đó, Wu đã có hành động tự sát.

Chồng cũ của Wu nhanh chóng tới khách sạn và phát hiện thi thể 2 đứa con. Trong khi đó, Wu đã sống nhờ được cấp cứu kịp thời.

Tòa án quận Tân Bắc cho hay, Wu đã có hành động vô cùng tàn độc và ích kỷ khi cướp đi mạng sống của 2 đứa trẻ. Nhận thấy bị cáo không hề ăn năn hối hận sau khi phạm tội, tòa án đã tuyên án tử hình với Wu.

Tuy nhiên, Wu quyết định kháng án lên Tòa án Cấp cao Đài Loan. Trong phiên điều trần vào ngày 18/10, Wu đã nhiều lần bật khóc và thừa nhận vô cùng hối hận sau khi giết hại 2 con nhỏ.

 

Nói trước các thẩm phán của Tòa án Cấp cao, Wu cho biết mỗi ngày đều mơ thấy các con. Wu cho hay trước khi xảy ra vụ án thương tâm, Wu đã đề nghị gia đình của người chồng cũ chu cấp tiền nuôi con nhưng đã bị từ chối.

Wu cho rằng, dù bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo, nhưng cô tự chấm cho mình 99/100 điểm về năng lực chăm sóc cho 2 con nhỏ trong suốt 7 năm qua. Wu cũng thừa nhận, bản thân đã không vượt qua được áp lực tài chính, chuyện gia đình và vấn đề cảm xúc nên mới có hành động mất lý trí.

Wu còn viết một bức thư gửi tới các thẩm phán trong phiên điều trần. Trong thư, cô này đã mô tả lại quá trình một mình chăm sóc 2 con nhỏ. Wu cũng cho biết trách nhiệm chăm sóc cho các con một mình khiến cô bị trầm cảm và phải dùng thuốc điều trị.

Song bản đánh giá được Hiệp hội Pháp y Tâm thần Đài Loan cung cấp, các công tố viên khẳng định Wu không bị tâm thần hoặc bị rối loạn nhận thức vào thời điểm phạm tội. Bởi Wu vẫn còn gửi tin nhắn cho chồng cũ sau khi giết hại 2 con.

Nhưng Wu nhấn mạnh, cô ta từng nhiều lần có ý định tự sát suốt một thời gian dài. Suy nghĩ tự sát của Wu cũng đã được giáo viên tại trường mần non, nơi 2 con nhỏ của Wu từng theo học, báo cáo lên Cơ quan Phúc lợi Xã hội thành phố Tân Bắc.

Luật sư bào chữa cho Wu cho rằng theo Công ước Quốc tế về Quyền của Người Khuyết tật, Wu không đáng phải nhận bản án tử hình, mà thay vào đó tòa án có thể tuyên phạt án tù. Theo kế hoạch, phiên xử lại lần thứ 2 đối với Wu sẽ được tiến hành vào ngày 11/11.

Án mạng đau lòng cướp đi 7 mạng người chỉ vì chuyện tình cảm

Án mạng đau lòng cướp đi 7 mạng người chỉ vì chuyện tình cảm

Chỉ vì không hài lòng với cuộc hôn nhân của con gái, ông bố đã cho phóng hỏa căn nhà khiến 2 người con gái và 4 cháu ngoại thiệt mạng. 

Minh Thu (lược dịch)