Lo ngại về mức độ an toàn của các học sinh cùng trường với con, một người mẹ ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tự bỏ số tiền hơn 1 triệu nhân dân tệ (154.000 USD) để xây 2 cây cầu vượt đi bộ.

Giao thông hỗn loạn, sự vắng bóng của đèn giao thông và vị trí nằm ngay chính con đường lớn khiến hiểm nguy rình rập mỗi ngày trước lối vào Trường Tiểu học Thực nghiệm huyện Hạ Ấp thuộc thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam.

cầu vượt,đi bộ,trường học,giao thông
Người mẹ tự bỏ tiền túi, xây cầu vượt đi bộ gần trường học của con để đảm bảo an toàn cho các học sinh cùng trường. (Ảnh: Sohu)

Người dân địa phương cho hay, tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên xảy ra vào thời điểm phụ huynh đưa con đến trường và đón sau giờ học.

“Không có đèn tín hiệu giao thông gần lối vào trường học. Điều này là rất nguy hiểm”, Đài Truyền hình Hà Nam dẫn lời một phụ huynh.

“Thật không an toàn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Một số ô tô còn không muốn dừng lại khi có người đi sang đường”, một cô giáo giấu tên chia sẻ.  

Do đó, người phụ nữ họ Meng đã quyết định xây 2 cầu vượt đi bộ để đảm bảo an toàn cho đứa con đang học lớp 2 và các bạn cùng trường.

“Tôi xây cầu vượt bằng chính tiền của mình để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ. Cây cầu vượt sẽ tạo thêm thuận lợi di chuyển và giao thông cũng thông nhanh hơn”, cô Meng nói.

Mối quan ngại của cô Meng còn xuất phát từ việc khi trời mưa, do trường học nằm ở vị trí thấp nên dễ dàng bị ngập úng.

“Mưa sẽ gây ngập sâu và gây khó khăn khi đi qua đường. Nước mưa còn tràn qua các bậc thang mà bọn trẻ thường đứng chờ cha mẹ tới đón. Lúc đó, trông bọn trẻ rất tội nghiệp như những con chim non bị ướt vậy. Thậm chí, bàn chân của con trai tôi còn trắng bệch ra do phải ngâm nước lâu”, cô Meng nói thêm.

 

Cũng theo cô Meng, hoạt động xây 2 cây cầu vượt đã nhận được sự đồng tình của đơn vị quản lý đô thị ở địa phương. Theo đó, một cây cầu gần hoàn thành và cây cầu thứ hai đang trong giai đoạn xây móng.

Một điều đáng trân quý là dù con đang theo học tại Trường Tiểu học Thực nghiệm huyện Hạ Ấp, nhưng cô Meng không tiết lộ danh tính bản thân là người chi tiền để xây cầu vượt đi bộ.

“Tôi không muốn con cảm thấy kiêu ngạo về chuyện này. Tôi chỉ muốn làm những việc trong khả năng của mình. Bạn không thể mang tiền theo khi qua đời và tôi cũng không cần để lại quá nhiều tiền cho con mình”, cô Meng nói.

“Tôi sẽ gọi đây là Cầu Trí Tuệ. Những học sinh đi trên cây cầu sẽ ngày càng học hành giỏi giang hơn”, cô Meng tâm sự.

Chia sẻ với tờ Xiaoxiang Morning Herald, một nhân viên tại Trường Tiểu học Thực nghiệm huyện Hạ Ấp cho hay, dù biết 2 cây cầu sắp hoàn thành nhưng họ không biết ai là người đứng ra bỏ tiền để xây cầu vượt.

“Con đường phía trước cổng trường thường xuyên tắc nghẽn vào thời điểm phụ huynh đưa đón học sinh. Giờ học sinh có thể chọn cách đi qua cầu vượt”, nhân viên này nói.

Nghĩa cử cao đẹp của cô Meng đã nhận được sự tán dương của nhiều người.

“Trái tim người mẹ này vô cùng bao la. Nếu như cô ấy mua một căn hộ gần trường học, con cô ấy sẽ được hưởng sự thuận tiện một mình. Nhưng giờ cô ấy xây cầu vượt là để mang lại lợi ích cho các thế hệ học sinh trong trường”, một cư dân mạng Trung Quốc viết.

Bạo lực học đường ở Trung Quốc: Sốc trước những công cụ tra tấn như thời trung cổ

Bạo lực học đường ở Trung Quốc: Sốc trước những công cụ tra tấn như thời trung cổ

Hai "đàn anh" trong trường huấn luyện thể thao ở Trung Quốc đã dùng các biện pháp dã man như tra tấn thời trung cổ để tấn công 5 em học sinh mới 10 tuổi.

Minh Thu (lược dịch)