Cụ thể, kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 51 phiếu thuận và 40 phiếu chống, bà Haaland đã trở thành lãnh đạo Bộ Nội vụ Mỹ dù bà bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối.

Joe Biden,Bộ Nội vụ Mỹ
Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland trở thành lãnh đạo Bộ Nội vụ Mỹ. (Ảnh: CNN)

Phần lớn sự phản đối đối với bà Haaland liên quan đến việc chỉ trích một phương pháp khai thác nhiên liệu hóa thạch gây tranh cãi được gọi là “fracking”.

Trong vai trò bộ trưởng nội vụ, bà Haaland sẽ quản lý việc sử dụng một diện tích đất đai cực lớn, chiếm 1/4 diện tích nước Mỹ, và chịu trách nhiệm giám sát mối quan hệ giữa chính phủ liên bang với 574 bộ lạc được chính phủ công nhận.

Được biết, bà Haaland là người thuộc bộ tộc Laguna Pueblo, được chính phủ liên bang công nhận là người Pueblo bản địa Mỹ ở phía tây trung tâm New Mexico.

Bà Haaland lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ vào năm 2018 và là một trong hai nữ nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên. Bên cạnh việc đại diện cho quận 1 của bang New Mexico, bà Haaland cũng là phó chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và chủ trì tiểu ban về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công.

 

Sau khi được Tổng thống Biden đề cử, bà Haaland đã chia sẻ trên Twitter: “Tôi sẽ ngăn tất cả những ai làm hại hành tinh của chúng ta và bảo vệ vùng đất của chúng ta”. Bà cam kết sẽ thúc đẩy các chính sách ngăn khí thải nhà kính, và 25% khí thải từ đốt nhiên liệu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra sự cân bằng giữa nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, cho biết việc bổ nhiệm bà Haaland sẽ giúp cải thiện quan hệ với các bộ lạc Mỹ.

“Do mối quan hệ đầy rắc rối từ trước đến nay giữa chính phủ liên bang và các bộ lạc, việc đưa hạ nghị sĩ Haaland lên đứng đầu Bộ Nội vụ là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ”, ông Schumer nói.

Trước đó, hôm 2/3, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden là cựu Đại sứ Mỹ tại Moscow, ông William Burns cho vị trí giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Tổng thống Zelensky có thể ký sắc lệnh bắt đầu cuộc chiến ở Donbass

Tổng thống Zelensky có thể ký sắc lệnh bắt đầu cuộc chiến ở Donbass

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có thể sẽ ký một sắc lệnh về việc bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Donbass vào ngày hôm nay (15/3).

Thanh Bình (lược dịch)