Thông tin này được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào thứ Hai (25/1). Theo nhà chức trách Mỹ, người phụ nữ có tên Elizabeth Shirley, 47 tuổi, bị kết án 97 tháng tù về tội “cố ý lưu trữ thông tin liên quan đến quốc phòng”, và 36 tháng vì “bắt cóc trẻ em”. Người phụ nữ này đã nhận cả hai tội danh vào tháng Bảy năm ngoái.

NSA,Mỹ
Một người Mỹ lĩnh án tù vì lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu của NSA. (Ảnh minh họa)

Các nhà chức trách Mỹ cho hay, khi Shirley còn phục vụ trong Lực lượng Không quân Mỹ vào năm 1994, đây là lần đầu tiên người phụ nữ này có quyền truy cập vào dữ liệu bí mật. Sau đó Shirley gia nhập Lực lượng Không quân và tiếp theo là Hải quân Mỹ, và cũng có quyền truy cập vào loại tài liệu này, trong thời gian này có lần Shirley cộng tác với NSA.

Vào tháng 7/2019, Shirley đến Mexico cùng con gái 6 tuổi, nơi bà dự định chuyển đến “một quốc gia mà từ đó sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ”. Bà Shirley được kết luận vi phạm pháp luật, vì đã mang theo một tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật” chưa nhiều thông tin liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Các nhà chức trách Mỹ cho rằng, người phụ nữ này được cho là có ý định chuyển thông tin mật cho đại diện của chính quyền Nga. Tháng 8/2019, Shirley và con gái bị giam tại một khách sạn ở Mexico theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ.

Trước đó, Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của NSA, đã được cấp quyền cư trú dài hạn ở Nga. Snowden bỏ trốn khỏi Mỹ và hé lộ các chương trình do thám tuyệt mật của Washington khi tới Nga năm 2013.

 

Snowden từng gây chấn động trong năm 2013 khi bất ngờ tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ. Một trong số này là chương trình giám sát Prism.

Theo tiết lộ của Snowden, mọi tin nhắn, cuộc gọi trao đổi trên mạng Internet sử dụng các dịch vụ do Google, Facebook và Microsoft cung cấp đều bị NSA thu thập thông qua Prism.

Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật liên quan đến quốc phòng và cố tình chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền nhận thông tin này. Ngoài ra, Snowden cũng bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia và phải đối mặt với tổng hình phạt lên tới 30 năm tù giam.

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ là cơ quan thu thập thông tin tình báo lớn nhất của Mỹ. Tổ chức này có nhiệm vụ thu thập và phân tích các tín hiệu thông tin nước ngoài, đồng thời đảm bảo an ninh cho các kênh thông tin của Mỹ. Được chính thức thành lập vào ngày 4/11/1952, NSA là một bộ phận thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và luôn được đặt dưới quyền lãnh đạo của một tướng ba sao. NSA là một thành phần quan trọng của Cộng đồng tình báo Mỹ đứng đầu bởi Giám đốc tình báo quốc gia.

Chiếc đồng hồ Rolex của ông Biden có giá bao nhiêu?

Chiếc đồng hồ Rolex của ông Biden có giá bao nhiêu?

Mới đây, trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đeo chiếc đồng hồ Rolex Datejust của thương hiệu Thụy Sĩ.

Thanh Bình (lược dịch)