RT dẫn lời ông Andrey Rogalevich, một quan chức ở địa phương cho biết máu từ cá chết và nhiều chất thải trong một trang trại nuôi cá hồi đã rò rỉ ra ngoài môi trường và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Những hình ảnh và video về “dòng sông máu” đã được gửi tới Bộ Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga ở Karelia để làm chứng cứ. Cộng hòa Karelia nằm gần biên giới Phần Lan và cách thủ đô Moscow của Nga khoảng 800 km.

Nga,cá hồi,ô nhiễm môi trường
Dòng sông máu xuất hiện ở Cộng hoà Karelia thuộc Nga là do máu cá chết từ một trang trại nuôi cá hồi thải ra môi trường. (Ảnh: RT)

Sau khi người dân Karelina phàn nàn về hoạt động của trang trại cá nuôi cá hồi, các thanh sát viên đã tới tận nơi để kiểm tra và họ đang yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết đóng cửa doanh nghiệp này.

Theo ông Rogalevich, trước đây, người dân Karelina đã thắc mắc về hoạt động của trang trại nuôi cá từ hồi mùa xuân năm nay. Nhưng vào thời điểm đó, chính quyền địa phương lại tuyên bố không phát hiện ra điều gì bất thường. Song nhiều tháng sau, thị trấn Segezha bỗng xuất hiện một dòng sông máu chảy quanh.

 

Điều đáng nói, con sông này lại là nguồn nước uống của người dân địa phương. Nhưng nay nó đã bị ô nhiễm nặng với máu, mỡ và nội tạng cá. Theo luật pháp, chất thải dạng lỏng phải được xử lý và kiểm soát bởi một tổ chức chuyên trách trước khi thải ra môi trường.

Ông Rogalevich nhấn mạnh khung cảnh thiên nhiên, các dòng suối và con sông ở địa phương nay đã bị biến thành cảnh tượng như trong các bộ phim về người ngoài hành tinh hay chỉ có trên sao Hỏa.

Chính trị gia Karelina ước tính thiệt hại đối với môi trường lên tới hàng tỷ rúp. Trong khi đó, Bộ Các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở địa phương cũng cho hay, những cây cối sinh sống gần khu vực dòng sông máu chảy qua đang bị ảnh hưởng nặng nề về khả năng tăng trưởng.

Theo Bộ Các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một trang trại nuôi cá hồi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Bởi vào năm 2016, một doanh nghiệp nuôi cá cũng đã bị phạt hành chính số tiền 150.000 rúp (2.000 USD).

Minh Thu (lược dịch)