Mỹ đang tiến hành điều tra bản báo cáo cho biết đã xảy ra một vụ tấn công bằng năng lượng gần Nhà Trắng, khiến một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia đổ bệnh. Quan chức này có các triệu chứng giống với “Hội chứng Havana” liên quan tới vấn đề thần kinh không rõ nguyên nhân.

Nhiều nguồn tin thân thiết với bên điều tra nói với CNN rằng, chưa có bất cứ kết luận nào được đưa ra chính xác việc gì đã xảy ra, nhưng các quan chức Mỹ đã nói với Ủy ban Quân vụ của Hạ viện và Thượng viện Mỹ về sự việc hồi đầu tháng này.

thần kinh,tấn công,nhà trắng
Nhà Trắng đang tiến hành điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới “Hội chứng Havana”. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, một quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đổ bệnh vào tháng 11/2020 khi làm việc gần bãi có phía nam Nhà Trắng. Những triệu chứng mà nhân viên này gặp phải giống như những gì mà các quan chức Mỹ từng trải qua khi công tác tại Cuba vào năm 2016.

Trong vụ việc này, các nhà ngoại giao, đặc vụ CIA và nhiều quan chức khác trong chính phủ Mỹ báo cáo họ bị chóng mặt, đau đầu và mất trí nhớ. Sau đó, Mỹ gọi những vấn đề liên quan tới thần kinh mà chưa rõ nguyên nhân là “Hội chứng Havana”.

Đáng nói, một số nhân viên của Mỹ làm việc ở vài quốc gia khác ngoài Cuba như Trung Quốc cũng báo cáo gặp phải những triệu chứng tương tự như trên.

 

Thậm chí, một vụ việc xảy ra vào năm 2019 ngay trên đất Mỹ cũng đang nằm trong diện điều tra. Theo đó, một nhân viên Nhà Trắng đang dắt chó đi dạo ở Virginia đã gặp phải những triệu chứng của “Hội chứng Havana”.

Hồi tháng trước, đại sứ Pamela Spratlen đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cuộc điều tra về những vụ tấn công được cho sử dụng năng lượng nhưng tới nay, chưa có thông tin nào được công khai.

Còn báo cáo được Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ công bố hồi tháng Ba đã đặt ra giải thuyết rằng đây là sản phẩm của các cuộc tấn công bằng năng lượng vi sóng. Nhưng chính nghiên cứu này cũng không đưa ra được lời giải thích chắc chắn cho các vụ việc bí ẩn mà một số nhân viên chính phủ Mỹ đã trải qua.

Theo CNN, các nhà điều tra hiện chú trọng vào sự việc xảy ra ở gần Nhà Trắng và xem đây là vụ việc nằm trong “Hội chứng Havana”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định chưa thể xác nhận hoặc cung cấp thêm thông tin về bài báo của CNN. Tuy nhiên, bà Pierre cho hay Nhà Trắng đã nhận được bản báo cáo và đang đánh giá sự việc.

Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh

Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

Minh Thu (lược dịch)