Theo trang tin TMZ, phủ tổng thống có kế hoạch tăng cường các biện pháp an ninh trước lễ nhậm chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cụ thể, việc dọn dẹp sửa sang sẽ tiêu tốn của tân nguyên thủ quốc gia 44 nghìn USD. Được biết, trong tài liệu dự trù các biện pháp sửa sang có đánh dấu riêng một mục có tiêu đề “Giặt thảm chuẩn bị cho lễ nhậm chức”.

bầu cử mỹ 2020,Joe Biden,donald trump
Nhà Trắng được khử trùng kỹ lưỡng sau khi ông Trump rời đi. (Ảnh: Tonkosti.ru)

Hiện tại vẫn chưa biết số lượng thảm được giặt sẽ là một vài phòng hay toàn bộ 132 phòng trong Nhà Trắng. Trước đó, ông Biden đã yêu cầu thực hiện công việc tổng vệ sinh vào giữa tháng 12/2020.

Nhà sử học Kate Andersen Brower chuyên về Nhà Trắng cho biết, một nhóm mặc đồ bảo hộ sẽ phun thuốc khử trùng toàn bộ Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump rời đi và gỡ thảm, rèm cùng đồ nội thất. Bà Andersen Brower nói với đài CNN rằng ông Biden và phu nhân có thể chọn đồ nội thất mới từ một nhà kho bí mật. Các nhà báo cũng cảnh báo đùa rằng các vị khách khi đến gặp Tổng thống vào cuối tháng 1/2021 sẽ phải cởi giày.

“95 nhân viên phải đóng gói tất cả đồ đạc của Tổng thống Trump và chuyển đồ đạc của ông Biden tới. Họ sẽ dọn dẹp hoặc thay thế mọi thứ”, bà Andersen Brower cho biết hồi giữa tháng 12.

Theo chính sách, mỗi tổng thống khi nhậm chức sẽ được nhận trợ cấp số tiền 100.000 USD để thiết kế, trang trí lại Nhà Trắng. Tính đến nay, trải qua 45 đời tổng thống, tòa nhà lịch sử này đã nhiều lần thay đổi về vẻ ngoài lẫn nội thất bên trong, với các phong cách khác nhau, tùy theo sở thích và gu thẩm mỹ của từng nhà lãnh đạo.

 

NBC News cho biết, vào năm 2017, ông Trump dành đến 1,75 triệu USD, con số gấp 17 lần mức chính phủ trợ cấp để mua nội thất mới, dán tường và bàn làm việc. Trong khi, cựu Tổng thống Barack Obama đã không nhận quyền lợi này mà dùng tiền riêng.

Được biết, phòng Bầu dục, nơi làm việc của người đứng đầu nước Mỹ, được tân trang nhiều nhất mỗi lần có tổng thống mới. Vào thời Tổng thống Trump, căn phòng ở Cánh Tây của Nhà Trắng được dán giấy màu trắng ngà trang nhã, với phần rèm cửa màu vàng nhạt, giống với màu sắc cựu Tổng thống Bill Clinton từng dùng.

Trước đó, Ủy ban hỗn hợp phụ trách nghi lễ nhậm chức của Quốc hội bao gồm các đại diện của Hạ viện và Thượng viện thông báo rằng ông Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên đã quyết định hạn chế số lượng khách và vé mời dự lễ nhậm chức.

Vào đầu tháng 12, Politico trích dẫn lời phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) cho biết, Nhà Trắng sẽ được khử trùng kỹ lưỡng ngay sau khi Tổng thống Trump rời đi, trước khi ông Biden chuyển đến.

Các biện pháp phòng ngừa kỹ lưỡng như vậy là do trước đây xuất hiện thông tin về các nhân viên Nhà Trắng bị ốm. Hơn nữa, bản thân ông Trump và một số thành viên trong gia đình ông trước đó đã mắc Covid-19.

Theo kế hoạch, Nhà Trắng sẽ xử lý tất cả các bề mặt về mặt lý thuyết có thể dùng tay chạm vào. Nội thất, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, công tắc sẽ trải qua quá trình khử trùng. Do đó, công tác phòng chống Covid-19 có thể sẽ mất vài giờ. Ông Biden dự kiến ​​sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào ngày Tổng thống Trump rời đi.

Ông Biden ‘trách’ TT Trump về thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico

Ông Biden ‘trách’ TT Trump về thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico

Mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng một thảm họa nhân đạo đã xảy ra ở biên giới nước này với Mexico là do lỗi của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Thanh Bình (lược dịch)