Các bác sĩ ở miền đông Trung Quốc cho hay một nữ bệnh nhân bị tăng cân khó hiểu và cố gắng tập thể dục để giảm cân nặng nhưng bất thành. Kết quả kiểm tra cho thấy trong dạ dày bệnh nhân có một khối u nặng 11 kg.

Người phụ nữ họ Lin sống ở tỉnh Giang Tô có dáng người mảnh mai từ trẻ và cân nặng thường duy trì ở mức 50 kg. Tuy nhiên, cô bị tăng cân mất kiểm soát dù đã cố gắng tập thể dục. Thậm chí, phần bụng của cô gái cũng phình to hơn khiến nhiều người nhầm tưởng cô đang mang thai.

tập thể dục,giảm cân,sét đánh
Ra sức tập thể dục nhưng vẫn không thể giảm cân, cô gái đi khám và phát hiện khối u nặng 11 kg trong dạ dày. (Ảnh: SCMP)

"Tôi chỉ nghĩ mình bị tăng cân nên tôi đã tập thể dục để đốt chất béo”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời cô Lin.

Gia đình đã cố gắng thuyết phục cô gái đi bệnh viện kiểm tra. Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết cô có một khối u lớn nằm trong dạ dày. Khối u có kích thước 46 cm và nặng 11 kg đã được bác sĩ phẫu thuật loại bỏ vào ngày 2/6.

Theo các bác sĩ, nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ, khối u sẽ ngày càng phát triển và tạo thêm áp lực cho các bộ phận nội tạng, cũng như gây ra thêm tổn thương cho nữ bệnh nhân.

Kênh truyền hình Jiangsu Television đưa tin, cô gái còn đối mặt với nguy cơ các tế bào trong khối u di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể nếu không tiến hành cắt bỏ.

Để tránh những trường hợp giống như cô Lin, các bác sĩ khuyên mọi người dân nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, và điều trị ngay khi phát hiện có vấn đề về sức khỏe.

 

Một cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện bản thân cũng gặp phải tình huống tương tự, và chỉ đơn giản nghĩ rằng bị tăng vài cân do bị táo bón.

“Sau hàng loạt xét nghiệm, tôi phát hiện mình có một khối u bất thường”, người này cho hay.

Những thông tin trên nhanh chóng nhiều người tỏ ra lo lắng cho sức khỏe cá nhân. “Câu chuyện này cho thấy dường như tôi có vấn đề ở khắp cơ thể”, hay “Bất ngờ tăng cân hay giảm cân đều nên cẩn thận đi kiểm tra”, là 2 trong số bình luận của dân mạng Trung Quốc.

Trước đây, vào năm 2017, một người phụ nữ (51 tuổi) ở Trung Quốc cho rằng việc thường xuyên bị đầy hơi là do cơ thể bị béo phì nên không đi khám bác sĩ. Nhưng trong lần kiểm tra định kỳ, các bác sĩ đã phát hiện một khối u nặng 5 kg trong người nữ bệnh nhân.

Cũng trong năm 2017, các bác sĩ ở Trung Quốc phát hiện khối u nặng 34 kg nằm bên trong tử cung của một người phụ nữ. Người này đã sống chung với khối u 5 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh, bởi bệnh nhân không có đủ tiền để làm phẫu thuật.

Tình trạng càng tồi tệ tới mức người phụ nữ không thể ngủ hay đi lại vì ảnh hưởng của khối u. Cuối cùng, nhờ khoản tiền từ thiện, nữ bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ để loại bỏ khối u khỏi cơ thể. Trong lần tái khám vào năm 2021, bệnh nhân được xác định hoàn toàn khỏe mạnh và không còn khối u nào.

Hay như vào năm 2016, một người đàn ông Trung Quốc được xem là “một trong những người có khối u lớn nhất thế giới”. Khối u nằm trong dạ dày của người đàn ông và cứ lớn dần theo năm tháng, do người này không có tiền để làm phẫu thuật sớm. Vào thời điểm nam bệnh nhân nhập viện, khối u trong dạ dày đã phát triển to hơn cả những người phụ nữ mang thai đủ 9 tháng. 

Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm

Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm

Cộng đồng mạng ở Nga chỉ trích một quỹ từ thiện tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm cho người dân nghèo. 

Minh Thu (lược dịch)