Theo ghi nhận của các phóng viên báo cáo từ hiện trường, các nỗ lực cứu hộ tại địa điểm xảy ra vụ sập tòa nhà tòa chung cư ở Florida vẫn tiếp tục vào ban đêm, mặc dù ngày càng có ít hy vọng cứu người hơn.

Surfside thuộc bang Florida là một thành phố riêng biệt với dân số khoảng 5 nghìn người và tiếp giáp với bãi biển Miami từ phía bắc, đang giống như một khu vực chiến tranh. Phần còn lại của cuộc sống vẫn tiếp diễn về phía nam của bãi biển.

chung cư,Mỹ,Florida
Nhân viên cứu hộ Florida làm việc suốt ngày đêm, cơ hội ngày càng nhỏ. (Ảnh: AP)

Cảnh sát đã chặn tất cả các phương tiện tiếp cận nơi xảy ra vụ tai nạn với đường kính khoảng 300 m. Nhiều cần cẩu xây dựng lớn làm việc liên tục tại địa điểm xảy ra thảm kịch có thể nhìn thấy từ phía sau hàng rào.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng máy móc hạng nặng không được sử dụng để dọn phần lớn đống đổ nát nơi có thể có người mắc kẹt. Tại hiện trường lực lượng cứu hộ với chó nghiệp vụ và thiết bị tìm kiếm đặc biệt tiếp tục làm việc bất chất ngày đêm. Trên trời máy bay không người lái được sử dụng vào ban ngày để kiểm soát toàn bộ hiện trường.

Theo đại diện của các lực lượng cứu hộ, hơn 200 người từ khắp ở Florida đang làm việc để dọn dẹp đống đổ nát, ngoài ra còn có các đồng nghiệp từ Mexico và Israel tham gia tìm kiếm. Tuy nhiên, thời tiết khô nóng khiến các đội tìm kiếm phải chia ca làm việc chỉ khoảng 30 phút mỗi ca.

Hôm 27/6, người đứng đầu chính quyền hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava cho biết đội cứu hộ đã tìm thấy thêm 4 thi thể trong đống đổ nát tại hiện trường, theo đó số nạn nhân thiệt mạng hiện là 9 người.

Khoảng một nửa dân số thành phố Surfside là người Do Thái và nhiều người trong cộng đồng Do Thái ở thành phố này chịu ảnh hưởng của vụ việc. Vì vậy, Israel đã cử đội cứu hộ nhiều kinh nghiệm nhất đến hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ.

Trong khi, những người sống vẫn chưa được di dời khỏi đống đổ nát kể từ hôm thứ Năm (24/6) thì trong suốt ngày thứ Bảy (26/6), ngọn lửa tiếp tục bùng cháy dưới đống đổ nát. Chính quyền địa phương liên tục nhắc lại rằng họ vẫn hy vọng vào sự sống của mọi người và đảm bảo rằng cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục cho đến khi số phận của tất cả mọi người được biết.

Thân nhân của những người có thể ở dưới đống đổ nát đang ở trong một trung tâm đặc biệt được thành lập gần đó. Tại địa điểm xảy ra thảm kịch, họ đã lập một đài tưởng niệm, trên đó những bức ảnh của những người mất tích gắn lên với hy vọng mong manh. Gần đó có một điểm hiến máu di dộng, mặc dù không có người nào được cứu trong những ngày gần đây.

Nếu những dự đoán tồi tệ nhất trở thành sự thật, thảm kịch ở Florida sẽ là vụ sập tòa nhà thần kỳ lớn nhất nước Mỹ về số lượng nạn nhân. Kỷ lục đáng buồn trước đó là vụ sập khách sạn Hyatt Regency ở thành phố Kansas vào năm 1981 khiến 114 người thiệt mạng.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết những khối mảnh vụn chứa những bằng chứng pháp y quan trọng đã được đưa tới một nhà kho lớn gần đó để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ sập nhà.

 

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Surfside Charles Burkett cho biết chính quyền đã bố trí chỗ ở thay thế cho cư dân của tòa nhà cùng dãy có cấu trú tương tự tòa nhà bị sập, dù cơ quan chức năng chưa phát hiện vấn đề tại tòa nhà này.

Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ:

chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
chung cư,Mỹ,Florida
Tình báo Mỹ bế tắc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Tình báo Mỹ bế tắc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho hay, tình báo nước này do chính quyền ông Biden giao nhiệm vụ tìm nguyên nhân của đại dịch Covid-19, đã không thể xác định nguyên nhân gây ra và rơi vào bế tắc.

Thanh Bình (lược dịch)