Bộ Ngoại giao Nga mới cho công bố đoạn video được cho ghi lại cảnh một nhân viên của đại sứ quán Mỹ ở Moscow là thủ phạm đứng sau sự biến mất của một đèn tín hiệu đường sắt hồi đầu năm nay. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, hành vi trộm cắp này có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Trong tuyên bố hôm 12/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay sự việc xảy ra vào mùa xuân năm nay. Theo đó, một chiếc đèn chỉ dẫn mũi tên đã biến mất ở ga đầu mối gần nhà ga Ostashkov nằm sát thành phố Tver, bên ngoài thủ đô Moscow.

“Cảnh sát đã triển khai các biện pháp điều tra và phát hiện qua hình ảnh camera an ninh giám sát thấy một người đàn ông 30 tuổi đã lấy đi đèn tín hiệu và để lên thùng xe của anh ta”, RT dẫn lời bà Zakharova.

Cũng theo bà Zakharova, chiếc xe đã được nhận dạng thông qua biển số xe màu đỏ là biển dành riêng cho cơ quan ngoại giao.

Bà Zakharova nói thêm, “Cùng ngày, chính chiếc xe này cũng đã bị cảnh sát giao thông vùng Tver chặn lại vì vi phạm luật giao thông. Nhân viên làm việc cho đại sứ quán Mỹ là người lái chiếc ô tô này”.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, hành vi ăn trộm đèn tín hiệu đường sát của công dân Mỹ gây nguy hiểm đối với cuộc sống và sự an toàn của các hành khách đi tàu.

Cũng theo bà Zakharova, đèn tín hiệu bị đánh cắp đúng chỗ ga đầu mối nên có thể gây ra mối đe dọa thực sự nguy hiểm. Nếu như chiếc đèn tín hiệu bị đánh cắp không được phát hiện kịp thời, hậu quả mà nhân viên ngoại giao Mỹ gây ra sẽ có thể là vô cùng thảm khốc.

Hình ảnh video ghi lại toàn bộ quá trình sự việc. Ban đầu người đàn ông đang đi bộ gần đường ray tàu hỏa, nhưng bất ngờ dừng lại trước một chiếc đèn tín hiệu và tháo đèn ra khỏi vị trí. Sau khi tháo xong, người này vứt chiếc đèn xuống đất và định rời đi. Nhưng anh này lại nhìn ngó một lượt để xem có bị ai phát hiện ra việc làm sai trái của bản thân hay không và đã cầm chiếc đèn tín hiệu lên để rời khỏi hiện trường.  

Hồi tháng Hai, Nga đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ trước cáo buộc những người này “tham gia” các cuộc biểu tình trái phép nhằm ủng hộ chính trị gia đối lập Alexey Navalny. Thậm chí, Nga cũng từng yêu cầu các đại diện của Đức, Ba Lan và Thụy Điển về nước vì vi phạm luật pháp nước sở tại.

Nhân viên đường sắt 'chạy như bay' cứu đứa trẻ khỏi bị tàu đâm

Nhân viên đường sắt 'chạy như bay' cứu đứa trẻ khỏi bị tàu đâm

Hành động dũng cảm của nam nhân viên đường sắt đã cứu mạng cậu bé không may bị ngã xuống đường ray đúng lúc đoàn tàu sắp lao tới.  

Minh Thu (lược dịch)