Được biết, Donut Robotics là một công ty công nghệ Nhật Bản, trước đây đã từng bán robot dịch thuật và hướng dẫn tại sân bay Quốc tế Tokyo. Bây giờ họ đã nhúng công nghệ này vào sản phẩm mới, một chiếc khẩu trang thông minh được gọi là C-Face.

đại dịch Covid-19,Nhật Bản,khẩu trang
Nhật Bản phát triển khẩu trang có thể chuyển lời nói thành văn bản. (Ảnh: Donut Robotics)

Người đứng đầu công ty Donut Robotics, ông Taishuke Ono cho biết: “Khi đại dịch bắt đầu xảy ra trên toàn thế giới, mọi người buộc phải đeo khẩu trang và trải qua nhiều bất tiện vì điều này”.

Ông Taishuke cho biết thêm, bản thân tôi đã sống như vậy từ tháng 1 đến tháng 2 và nhận ra rằng đeo khẩu trang khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn. Tình trạng này xảy ra ở các hoạt động cộng đồng và cả ở quầy thu ngân. Sau đó tôi nghĩ về cách thoát khỏi sự bất tiện với sự trợ giúp của giải pháp công nghệ, mà không phải bỏ khẩu trang.

“Khẩu trang C-Face không thay thế khẩu trang y tế thông thường, mà đeo chồng lên trên nó. Nhưng nó cho phép mọi người nghe rõ nhau, tuân thủ khoảng cách xã hội thậm chí là lên tới 10 m”, ông Taishuke giải thích.

“Một micro có khả năng hấp thụ âm thanh được tích hợp vào khẩu trang. Âm thanh từ micro này được truyền qua Bluetooth đến điện thoại thông minh hoặc máy tính ở dạng văn bản. Do đó, lời nói được hiển thị trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của người đối thoại dưới dạng văn bản và dưới dạng chú thích. Đồng thời, bản dịch của văn bản có khả năng dịch sang 8 ngôn ngữ. Bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt Nam, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái Lan và tiếng Indonesia. Sản phẩm sẽ được cho ra mắt thị trường tại Nhật Bản và Mỹ trước cuối năm nay”, người đứng đầu công ty cho biết.

 
đại dịch Covid-19,Nhật Bản,khẩu trang
C-Face có khả năng dịch sang 8 ngôn ngữ. (Ảnh cắt từ video)

Cũng theo ông Taishuke, tại Nhật Bản, chúng tôi có thể hoàn thành đơn đặt hàng cho 5 nghìn chiếc khẩu trang vào cuối năm nay. Ở Mỹ, khối lượng tối đa là 10-15 nghìn chiếc. Đây là mục tiêu của công ty cho đến cuối năm. Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới, nhưng hiện nay khả năng hoạt động của công ty chưa cho phép.

Khẩu trang này sẽ có giá là 4.400 Yên Nhật (khoảng 40 USD). Ngoài chức năng dịch sang tiếng nước ngoài, chuyển đổi lời nói thành văn bản, nó có thể thông qua ứng dụng ghi tốc ký văn bản cuộc họp. Cụ thể, chuyển đổi giọng nói thành văn bản có giá khoảng 300 Yên Nhật/ tháng (khoảng 3 USD), dịch sang các ngôn ngữ khác khoảng 1.500 Yên Nhật/ tháng (khoảng 14 USD) và ghi lại cuộc họp cũng là 1.500 Yên Nhật/ tháng.

“Trong thời đại tin tức ảm đạm, chúng tôi đã đề xuất một sản phẩm công nghệ cho phép chống lại sự bất tiện mà đại dịch Covid-19 gây ra cho cuộc sống của chúng ta. Lời nói có thể được truyền đi xa hơn”, ông Taishuke nhấn mạnh.

Kể từ khi Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 25/5, số ca mắc Covid-19 ở thủ đô Tokyo 14 triệu dân liên tục tăng. Chính quyền Tokyo cho biết các khu vực giải trí kinh doanh Shinjuku và Ikebukuro đã trở thành điểm nóng dịch bệnh mới với số ca nhiễm mới liên tục tăng. Giới chức Tokyo cũng cảnh báo những người quản lý các khu vui chơi giải trí ban đêm cần phải bảo đảm các cơ sở này thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Thanh Bình (lược dịch)