Những cặp đôi sinh sống trong một ngôi làng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sẽ được nhận khoản trợ cấp 3.300 nhân dân tệ (510 USD) mỗi tháng, nếu họ sinh con sau ngày 1/9. Đây là một phần trong kế hoạch tặng tiền cho các gia đình quyết định sinh thêm con nhằm ủng hộ chính sách 3 con mà chính quyền Bắc Kinh thông qua hồi tháng Tám.

chính sách 3 con,dân số,sinh con,mua nhà
Được tặng tiền trợ cấp hàng tháng, nhiều cặp vợ chồng ở Trung Quốc tính chuyện sinh thêm con. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo tờ Zhanjiang Daily, kể từ đầu tháng Chín, ngôi làng Huangzhugen ở thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông đã cho áp dụng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới. Theo đó, các cặp đôi sẽ nhận được tiền chợ cấp cho tới khi con trẻ được 2,5 tuổi.

Mỗi đứa trẻ sinh sau ngày 1/9 sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp từ 3.000 – 3.300 nhân dân tệ/tháng. Tổng số tiền trợ cấp cho mỗi đứa trẻ là 99.000 nhân dân tệ.

Chính sách này được áp dụng đối với những cặp vợ chồng có hộ khẩu thường trú tại làng Huangzhugen. Những người làm việc ngoài phạm vi ngôi làng Huangzhugen, hoặc những gia đình không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không được hưởng chính sách trên.

Theo giới chức địa phương, nhiều cặp đôi trong làng Huangzhugen từng có ý định chỉ sinh một con, thì nay đang cân nhắc chuyện sinh thêm. Dữ liệu điều tra ban đầu cho thấy, có gần 20 gia đình trong làng Huangzhugen quyết định sinh thêm con sau khi chính sách kế hoạch hóa gia đình mới được ban hành.

 

Trước thành phố Trạm Giang, chính quyền huyện Lâm Trạch của tỉnh Cam Túc cũng đã ra thông báo trợ cấp tiền mua nhà lên tới 40.000 nhân dân tệ (6.211 USD) cho mỗi cặp vợ chồng sinh 2 – 3 con. Đây là lần đầu tiên một huyện ở Trung Quốc áp dụng chính sách hỗ trợ mua nhà để ủng hộ chinh sách 3 con của chính phủ. Ngoài ra, chính quyền huyện Lâm Trạch hiện có kế hoạch trao tặng 10.000 nhân dân tệ cho mỗi đứa trẻ hàng năm đối với các gia đình sinh 2 hoặc 3 con. Số tiền trợ cấp này được trao cho tới khi các em được 3 tuổi.

Còn vào tháng Bảy, thành phố Phàn Chi Hòa của tỉnh Tứ Xuyên cho biết sẽ chuyển số tiền 500 nhân dân tệ (76,87 USD) mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ trong các gia đình sinh 2 hoặc 3 con cho tới khi đứa bé đủ 3 tuổi.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc tuyên bố nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình và cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 3 con. Động thái này được đưa ra sau khi số trẻ mới sinh ở Trung Quốc sụt giảm trong 4 năm liên tiếp.

Các nhà nhân khẩu học Trung Quốc cho rằng, chính sách 3 con không đơn giản chỉ là khuyến khích các gia đình sinh thêm con mà còn là bước đi quan trọng có thể tác động và dẫn tới nhiều thay đổi trong các chính sách khác nhằm cải thiện cấu trúc nhân khẩu học, cũng như chủ động đối phó với tình trạng già hóa dân số.

Chính sách 3 con giải tỏa 'cơn khát con trai’ cho các cặp đôi Trung Quốc

Chính sách 3 con giải tỏa 'cơn khát con trai’ cho các cặp đôi Trung Quốc

Việc chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách cho sinh 3 con giúp nhiều cặp đôi giải tỏa "cơn khát con trai" sau khi đã có 2 cô con gái.  

Minh Thu (lược dịch)