Theo ghi nhận, các khu vực Clapham và Camberwell ở phía nam London bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sau tình trạng ngập lụt cũng được báo cáo ở phía đông và đông bắc thủ đô nước Anh.

Cơ quan cứu hỏa London cho biết, họ đã nhận được hơn 300 cuộc gọi từ các khu vực liên quan đến việc ngập lụt trên các con đường và tầng hầm của các ngôi nhà.

Các bệnh viện ở Newham đã yêu cầu những người cần chăm sóc khẩn cấp đến các cơ sở y tế khác do các bệnh viện này đã quá tải.

Trước đó, hôm 25/7, một cơn giông kèm mưa đá đã đổ bộ vào miền trung của Thụy Sĩ, đặc biệt tình hình khó khăn đã được quan sát thấy ở các bang Lucerne và Zug. Hậu quả để lại đường phố và các tòa nhà bị ngập lụt. Do thời tiết xấu, một số đoạn đường bị phong tỏa, tuy nhiên không có người thương vong.

Cùng ngày, ở Bỉ do mưa lớn nên lũ lụt tiếp tục diễn ra, một số khu định cư bị ngập nặng. Ở một số nơi trong thành phố, những dòng bùn đất đã phá hủy nhiều xe ô tô, trong đó làm cản trở giao thông của nhiều tuyến đường sắt.

 

Kể từ ngày 12/7, mưa lớn đã diễn ra ở phía tây và tây nam nước Đức, do đó nước của các con sông lớn nhỏ ở châu Âu đã tràn ra. Hậu quả, một số thành phố đã bị phong tỏa. Khoảng 200 nghìn người không có điện. Theo số liệu mới nhất, hơn 150 người thiệt mạng. Đây là thảm hoạ thiên nhiên tồi tệ nhất ở Đức trong gần sáu thập kỉ.

Vào ngày 18/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm các khu vực của đất nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt và nhấn mạnh rằng “tiếng Đức không có từ nào đủ để mô tả được sự tàn phá này”.

Thủ tướng Đức Merkel đã gián tiếp thừa nhận lũ lụt tại nước này là hệ quả của biến đổi khí hậu. Bà kêu gọi thế giới hành động và cảnh báo sự nóng lên toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan dễ xảy ra hơn.

“Chúng ta phải nhanh lên. Chúng ta phải làm nhanh hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”, bà Merkel kêu gọi.

Việc các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn và để lại thiệt hại ngày càng lớn cho thấy thế giới cần hành động ngay để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm 16/7 tuyên bố, cường độ và thời gian các thảm họa xảy ra là bằng chứng cho sự cấp thiết trong việc phải hành động.

Bão In-Fa tấn công, bầu trời thành phố Thượng Hải trông như ‘ngày tận thế’

Bão In-Fa tấn công, bầu trời thành phố Thượng Hải trông như ‘ngày tận thế’

Hàng trăm ngàn người phải đi sơ tán khỏi khu vực bờ biển thành phố Thượng Hải của Trung Quốc do ảnh hưởng của cơn bão In-Fa. Toàn bộ các chuyến bay tới Thượng Hải và hoạt động đường sắt cao tốc cũng phải tạm dừng.

Thanh Bình (lược dịch)