Giống như nhiều phụ nữ cùng thời, bà Song Chunxia từng một lần đi phá thai vào thập niên 90 khi đi siêu âm và biết thai nhi là con gái. Chính sách một con thi hành tại Trung Quốc từ năm 1979 đã khiến nhiều cặp vợ chồng như gia đình bà Song chỉ muốn sinh con trai.

Giờ đây, khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình và cho phép các cặp đôi sinh 3 con, bà Song hiện 46 tuổi và là công nhân dọn dẹp ở thành phố Quảng Châu, cảm thấy vô cùng hối tiếc.

đàn ông,giới tính,thai nhi,phá thai,lấy vợ
Trung Quốc đau đầu tìm cô dâu khi nam giới đang nhiều hơn nữ giới gần 35 triệu người. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Nếu chính sách kiểm soát sinh nở được nới lỏng sớm, tôi đã không phải từ bỏ đứa con gái của mình và cũng không phải chịu áp lực sinh con trai”, bà Song nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Cách đây 5 năm, chính phủ Trung Quốc đã cho xóa bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh 2 con. Tới tháng 5/2021, trước tình hình tỷ lệ sinh nở giảm mạnh trong khi tốc độ gia hóa dân số tăng nhanh chóng, Trung Quốc tiếp tục sửa đổi chính sách và cho phép các cặp đôi sinh 3 con.

Ông Jiang Quanbao tại Đại học Xian Jiaotong cho hay, những trường hợp như bà Song là phổ biến trong giai đoạn Trung Quốc áp dụng chính sách một con. Theo ước tính khoảng 20 triệu bé gái đã "mất tích” trong giai đoạn từ năm 1980 – 2010 do nạn nạo phá thai.

“Lý do chính là tư tưởng trọng con trai. Việc có 1 hoặc nhiều con trai là cần thiết để nối dõi và hỗ trợ cha mẹ khi về già”, Giáo sư Jiang nói.

Đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Chính tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến Trung Quốc rơi vào cảnh mất cân bằng giới tính trầm trọng. Theo số liệu được chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng Năm, số nam giới ở Trung Quốc đang nhiều hơn nữ giới là 34,9 triệu người.

Tỷ lệ giới tính khi sinh ở Trung Quốc là cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai. Trung Quốc hiện nằm trong danh sách các nước có mức chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất thế giới. Theo bản báo cáo hồi năm ngoái của Liên Hợp Quốc, vào năm 2017, cứ 100 bé gái được sinh ra ở Trung Quốc thì có 111,9 bé trai, trong khi ở Ấn Độ là 100 bé gái thì có 111,6 bé trai.

 

Để khắc phục sự chênh lệch, chính phủ Trung Quốc đã cho thi hành nhiều biện pháp như cấm chọn lọc giới tính và cấm siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

“Hậu quả trực tiếp của việc mất cân bằng giới tính khi sinh là sự biến mất của hàng triệu thai nhi là bé gái. Hậu quả tiếp theo là việc Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu cô dâu trầm trọng”, ông Jiang nói thêm.

Quay trở lại câu chuyện của bà Song. Vợ chồng bà Song có 2 người con trai. Họ di cư tới thành phố Quảng Châu gần 20 năm để làm việc. Hiện 2 người con trai của bà Song đang sống ở tỉnh Hà Nam. Đáng nói, cả 2 người con của bà Song tới nay vẫn chưa tìm được bạn gái để kết hôn.

“Tôi không còn muốn ở lại Quảng Châu để làm việc. Tôi muốn được về quê để sống cùng gia đình và chăm sóc các cháu. Nhưng hiện tôi cũng không biết đến bao giờ các con của tôi mới lấy được vợ”, bà Song tâm sự.

Bà Han Juxian, một bác sĩ sản khoa đã nghỉ hưu ở tỉnh Hà Nam, cho hay bà đã thực hiện hàng trăm ca nạo phá thai trong thập niên 90.

“Tôi không thể nhớ chính xác con số, nhưng nhiều người không muốn sinh con đầu lòng là con gái. Những người đã có con gái thì muốn có thêm cậu con trai dù họ sẽ bị phạt vì vi phạm chính sách sinh đẻ. Vào thời điểm đó, chuyện phá thai là bình thường. Nhưng hiện nay, mọi chuyện đã thay đổi khi mọi người thích sinh con gái vì họ nghĩ chuyện nuôi dạy con trai quá nhiều áp lực”, bà Han cho hay.

Bà Feng Yuan thuộc tổ chức vì phụ nữ NGO Equality tại Bắc Kinh nhấn mạnh, sự mất cân bằng giới tính có thể trầm trọng vào năm 2030, thời điểm những bé trai sinh khoảng năm 2000 và cũng là khoảng thời gian tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức nghiêm trọng nhất, đến tuổi lấy vợ.

Theo bà Feng, việc thiếu cô dâu có thể dẫn tới tình trạng tảo hôn hoặc buôn bán cô dâu. Thậm chí, nhiều gia đình có con gái có thể thách cưới khi xem con gái là “món hàng và tài sản”.

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

Số lượng đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ hiện còn nhiều hơn dân số của một số nước với con số lên tới 30 triệu người. 

Minh Thu (lược dịch)