Một số hình ảnh được quay bằng điện thoại cho thấy, hàng loạt thi thể được quấn trong các tấm vải nghệ tây và được vùi vào trong cát ở 2 địa điểm bên bờ sông Hằng trước sự chứng kiến của người dân địa phương.

Sau vài ngày phát hiện sự việc hàng trăm thi thể nghi là của bệnh nhân Covid-19 nằm trôi nổi hoặc dạt vào bờ sông Hằng đoạn chảy qua 2 bang Bihar và Uttar Pradesh của Ấn Độ, nhiều nguồn tin cho hay hàng loạt thi thể đã bị vùi trong cát ở 2 địa điểm bên bờ sông Hằng nằm ở quận Unnao thuộc bang Uttar Pradesh.

covid-19,ấn độ,thi thể,sông hằng,hỏa táng
Hàng loạt thi thể bị vùi trong cát bên bờ sông Hằng của Ấn Độ. (Ảnh: NDTV)

Một quan chức cấp cao ở quận Unnao xác nhận với truyền thông rằng, 1 trong 2 vị trí nằm trong đoạn video ghi lại cảnh các thi thể bị vùi trong cát là khu vực thuộc một nhà hỏa táng quy mô lớn phục vụ cho 3 quận bao gồm Unnao. Song chưa có báo cáo nào khẳng định đây là thi thể của các bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời.

“Một vài gia đình đã không đưa thi thể đi hỏa táng mà lại chôn vùi trong đống cát bên bờ sông Hằng. Sau khi nhận được tin, tôi đã cử cán bộ xuống xem xét. Tôi yêu cầu họ điều tra và chúng tôi sẽ có hành động”, thẩm phán quân Unnao là ông Ravindra Kumar nhấn mạnh.

Khi được hỏi đây có phải là thi thể bệnh nhân Covid-19 hay không, ông Kumar cho biết không có thông tin nào khẳng định đây là thi thể bệnh nhân Covid-19.

 

Vào sáng ngày 13/5, nhóm quan chức của quận Unnao đã có mặt tại hiện trường và yêu cầu cho đào hố chôn thay vì vùi thi thể trong cát.

Liên quan tới những thi thể được phát hiện trôi nổi trên các nhánh của sông Hằng ở phía đông bang Uttar Pradesh, ông MP Singh, Thẩm phán quận Ghazipur cho biết, “Chúng tôi đã nhận được tin. Các quan chức đã xuống hiện trường và tiếp tục điều tra. Chúng tôi đang cố gắng xác định các thi thể này đến từ đâu".

Với những người theo đạo Hindu, sông Hằng được tôn thờ là dòng sông linh thiêng nhất trong các dòng sông. Song việc chôn thi thể bên bờ sông Hằng không phải là phong tục của bất kỳ tôn giáo nào bao gồm đạo Hindu.

Còn người dân địa phương cho biết, việc thiếu hụt gỗ để hỏa táng có thể là một trong những lý do khiến nhiều thi thể đã bị ném xuống sông hoặc vùi trong cát bên bờ sông Hằng.

Thậm chí, không ít người nghi ngờ những thi thể bị ném trên sông là nhằm không đưa vào trong danh sách thống kê tử vong vì Covid-19 để lừa dối dư luận về con số "khủng" người chết do dịch bệnh. 

Người chết ở Ấn Độ được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác

Người chết ở Ấn Độ được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác

Hình ảnh một thi thể được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác ở Ấn Độ khiến nhiều người bàng hoàng. 

Minh Thu (lược dịch)