Theo tuyên bố từ thân tín của Thủ tướng Đức Angela Merkel, những người đã tiêm phòng “chắc chắn sẽ có nhiều sự tự do hơn”.

Chia sẻ với tờ Bild mới đây, ông Helge Braun, Chánh văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel, cho biết Đức có thể phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới.

vắc-xin,covid-19,đức,virus corona
Nhóm không tiêm vắc-xin Covid-19 có thể bị cấm tới nhà hàng, rạp chiếu phim và sân vận động. (Ảnh: Reuters)

“Số lượng ca mới mắc Covid-19 đang tăng nhanh hơn trong các làn sóng trước. Chuyện này khiến tôi vô cùng lo lắng”, ông Braun, người cũng đang là một bác sĩ, cảnh báo.

Ông Braun dự đoán Đức có thể có 100.000 ca mắc Covid-19 hàng ngày trong vòng 9 tuần và chuyện này buộc chính phủ phải thi hành các biện pháp cứng rắn.

“Nếu như chúng ta có tỷ lệ mắc bệnh cao dù đã làm xét nghiệm thì những người chưa tiêm phòng vắc-xin vẫn sẽ phải hạn chế hoạt động tiếp xúc”, ông Braun nói.

Điều này đồng nghĩa với việc những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 tại Đức sẽ không được phép tới các nhà hàng, rạp chiếu phim hay sân vận động, ngay cả khi họ đã làm xét nghiệm bởi đơn giản “nguy cơ ảnh hưởng tới những người khác là quá cao”.

 

“Những người đã tiêm phòng chắc chắn sẽ được tự do hơn những người chưa tiêm”, ông Braun nói thêm.

Cũng theo ông Braun, làn sóng Covid-19 thứ 4 sẽ gây áp lực cực lớn cho nền kinh tế Đức. Theo ông Braun, tiêm phòng vắc-xin hiện là cách tốt nhất để tránh kịch bản làn sóng Covid-19 thứ 4. Quan chức cấp cao Đức khuyến khích chính quyền các địa phương đưa ra những cách tiêm phòng dễ dàng hơn và hối thúc các chủ lao động thúc đẩy hoạt động tiêm phòng ở cơ sở vì chính lợi ích của họ. 

Ông Braun cho hay, nhóm người đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 không có tỷ lệ mắc bệnh cao dù một số xét nghiệm phát hiện cơ thể họ có virus corona.

Cũng theo ông Braun, Đức có thể tránh được việc tái phong tỏa hoàn toàn nếu như tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin đủ cao.

Trước đó, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng, “có thêm nhiều người tiêm vắc-xin, người dân sẽ có thêm sự tự do trở lại”. Tuy nhiên, bà Merkel không đề cập tới các biện pháp mà ông Braun đề xuất.

Theo Viện Robert Koch, cơ quan chịu trách nhệm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Đức, tính tới ngày 23/7, hơn 49% dân số nước này đã được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. Hơn 60% dân số Đức đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19. Song truyền thông Đức cho rằng, tỷ lệ tiêm phòng của quốc gia đang dần dần giảm xuống.

Vì sao các nhà ngoại giao nước ngoài liên tiếp rời khỏi Triều Tiên?

Vì sao các nhà ngoại giao nước ngoài liên tiếp rời khỏi Triều Tiên?

Liên tiếp các nhà ngoại giao nước ngoài rời khỏi Triều Tiên trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng vẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Minh Thu (lược dịch)