Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 152 triệu ca mắc Covid-19, với 3,2 triệu trường hợp tử vong và hơn 129 triệu người đã bình phục.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận tổng cộng 868.300 ca mắc Covid-19 mới, trong đó tập trung đông nhất tại Ấn Độ với 402.110 ca, tiếp sau là Brazil (73.076 ca), Mỹ (58.820 ca), Thổ Nhĩ Kỳ (31.891 ca), Pháp (24.299 ca), Argentina (22.420 ca).

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 590.002 ca tử vong trong tổng số 33.098.234 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 211.835 ca tử vong trong số 19.157.094 ca bệnh.

Lần đầu tiên Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới vượt trên 400.000 ca/ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia Nam Á này. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới với 3.522 ca.

Để từng bước kiểm soát dịch bệnh, Ấn Độ từ ngày 1/5 bắt đầu mở rộng chương trình tiêm phòng Covid-19 đến những người từ 18-45 tuổi. Tuy nhiên nhiều bang thông báo chưa thể triển khai nỗ lực này vào thời điểm hiện tại do không có sẵn vắc-xin trong kho và phải ưu tiên tiêm liều thứ hai cho những người trên 45 tuổi.

Ngoài điểm nóng Ấn Độ, số ca mắc mới tại Iran vẫn ở mức cao với 19.272 ca. Hiện tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Iran đã lên gần 2,5 triệu ca. Iraq và Philippines là 2 quốc gia châu Á khác có tổng số ca nhiễm trên 1 triệu ca.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấm hầu hết các trường hợp nhập cảnh từ Ấn độ trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-COV-2 mới gia tăng ở mức báo động ở quốc gia Nam Á này.

Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Chính phủ Mỹ bắt đầu hạn chế việc đi lại từ Ấn Độ ngay lập tức”, đồng thời thông báo lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/5. Theo bà Psaki, quy định này được đưa ra do số ca nhiễm Covid-19 vô cùng cao với quá nhiều biến thể của virus SARS-COV-2 đang bùng phát tại Ấn độ.

Sau đây là những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua:

ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Một sự kiện tưởng niệm các nạn nhân của vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ukraine.
 
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Khu vui chơi giải trí trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ukraine.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Hỏa táng nạn nhân chết vì Covid-19 ở Ấn Độ.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Nhân viên của giải golf Louisiana (Mỹ) đuổi con cá sấu đang cố làm phiền người chơi.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Người phụ nữ với đứa trẻ tại trại du mục Tyakha của những người chăn nuôi tuần lộc ở Taimyr, Nga.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Đội nhào lộn trên không Frecce Tricolori của Không quân Italy biểu diễn tại Rome nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Giải phóng.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Cảnh trăng tròn trên tháp Eiffel ở Pháp.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Máy xúc bánh lốp khổng lồ khai thác than ở Đức.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Người đàn ông Ấn Độ cho những con khỉ ăn.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Một cô gái đạp xe dọc theo cánh đồng hoa của công viên Keukenhof, Hà Lan.

Thanh Bình (lược dịch)