Theo những người này, một công ty du lịch Belarus đã cấp visa cho họ để thực hiện chuyến đi.

Một người di cư khác nói với các phóng viên rằng, anh ta đã đến Belarus bất hợp pháp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, anh ta đã trải qua 2 ngày không có thức ăn, nước uống và trốn bên trong một chiếc xe tải trước khi đến Minsk.

Người di cư bất hợp pháp nói thêm, anh ta có kế hoạch đến Đức thông qua Ba Lan, nơi anh có thể “thay đổi cuộc sống của mình”.

châu âu,người tị nạn
Khủng hoảng người di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus ngày càng trầm trọng. (Ảnh: Sputnik)

Phóng viên của RBC cũng cho biết, địa điểm gặp gỡ của tất cả những người di cư là sân ga tại một trạm xăng gần trạm kiểm soát Bruzgi (biên giới Belarus-Ba Lan). Tại đây họ tụ tập và cùng nhau đi bộ đến trại ở biên giới Ba Lan, với hy vọng được vượt biên nước này.

Theo các nhà báo, giá cho một chiếc taxi trước khi tiếp nhiên liệu từ Grodno (miền tây Belarus) cho người tị nạn bắt đầu từ 50 USD và khi rời Minsk giá có thể tăng từ 100-150 USD.

Trước đó, những người di cư tại biên giới Belarus-Ba Lan đã nói với các nhà báo Nga về mong muốn rời Belarus của họ. Đặc biệt, một trong số họ nói rằng, việc ở lại Belarus là rất nguy hiểm. Đồng thời, người này nhấn mạnh rằng, ông không coi Ba Lan là nơi xin tị nạn.

Hôm 8/11, một nhóm người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông đã tập trung tại biên giới Belarus-Ba Lan và cố gắng vượt qua các hàng rào biên giới. Theo chính phủ Ba Lan, số lượng người tị nạn lên tới 3-4 nghìn người.

Theo ghi nhận, người di cư mắc kẹt trong những khu rừng “đóng băng” khi cuộc khủng hoảng biên giới Ba Lan-Belarus ngày càng trầm trọng.

Phía Ba Lan cho rằng, đoàn người di cư được cho là do lực lượng an ninh Belarus chỉ đạo tổ chức theo tuyến đường này. Theo các nhà khoa học chính trị Ba Lan, chính quyền Belarus đang cố tình khiêu khích Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tạo điều kiện cho việc di cư bất hợp pháp.

Đài Deutsche Welle của Đức dẫn các nguồn tin từ Belarus cho biết, nhiều di dân đã dựng lều ở biên giới sau khi tìm cách phá hàng rào ngăn giữa Belarus và Ba Lan hôm 8/11.

Trong nhiều tháng qua, theo các tổ chức từ thiện, hàng trăm người di cư - chủ yếu từ Trung Đông - đã mắc kẹt ở biên giới Belarus-Ba Lan, đối mặt với thời tiết băng giá mùa đông, thiếu lương thực và chăm sóc y tế, một số người đã chết.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với thủ tướng chính phủ, các bộ trưởng và lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm.

 

Thư ký báo chí của điều phối viên các cơ quan đặc nhiệm Ba Lan Stanislav Zharin tuyên bố về “những nỗ lực lớn nhất thâm nhập lực lượng lớn vào đất nước”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đặt các lực lượng biên phòng trong tình trạng báo động. Theo ông, Ba Lan đã điều hơn 12.000 binh sĩ tới bảo vệ 416 km đường biên giữa nước này với Belarus.

Về phía Belarus, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố, những cáo buộc từ Ba Lan về việc quân đội Belarus vi phạm biên giới và họ can dự vào cuộc khủng hoảng di cư là “không có cơ sở”, trong khi phía Ba Lan đang cố tình chính trị hóa tình hình, cáo buộc Warsaw vi phạm các thỏa thuận khi đưa hàng nghìn binh lính tới biên giới.

Một số hình ảnh dòng người di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus:

châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
châu âu,người tị nạn
(Ảnh: Sputnik)
Người Mỹ ‘phàn nàn’ vì giá thực phẩm tăng chóng mặt

Người Mỹ ‘phàn nàn’ vì giá thực phẩm tăng chóng mặt

Theo Insider, khoảng 60% người Mỹ tham gia cuộc khảo sát của Bank of America Research chú ý đến sự gia tăng giá thực phẩm vào năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)