Tổng cộng, 500 người giàu nhất thế giới có mặt trong BBI, trong đó có 23 người Nga. Hiện nay những người này sở hữu khối tài sản trị giá 328,04 tỉ USD.

Người giàu nhất Nga là một trong những chủ sở hữu chính của Tập đoàn khai thác và luyện kim Norilsk Nickel (NLMK), Vladimir Potanin. Tính từ đầu năm đến nay, ông kiếm thêm được 645 triệu USD làm tài sản tăng lên 31,5 tỉ USD.

Tỷ phú,Nga
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm? (Ảnh: Depositphotos)

Người đồng sở hữu nhà sản xuất khí đốt Novatek, Leonid Mikhelson đã giảm đi đáng kể với 6,48 tỉ USD, tuy nhiên ông đứng thứ hai với 26 tỉ USD.

Người thụ hưởng của NLMK, Vladimir Lisin từ đầu năm đã mất 4,27 tỉ USD, nhưng đã tăng từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 3 - tài sản của ông ước tính là 23,7 tỉ USD.

Ở vị trí thứ 4 là đồng sở hữu của công ty hoạt động trong lĩnh vực thép và khai thác mỏ Severstal, Alexei Mordashov với 23,5 tỉ USD - ông thua lỗ hơn 5,33 tỉ USD.

Trong khi đó, vị trí thứ 5 là Alisher Usmanov (cổ đông lớn tại công ty khai thác quặng sắt lớn nhất của Nga là Metalloinvest và đồng sở hữu tập đoàn cung cấp dịch vụ điện thoại di động Megafon) với 19,6 tỉ USD (giảm 1,63 tỉ USD). Đứng thứ 6 là Chủ tịch công ty dầu khí Lukoil, Vagit Alekperov, người đã sớm từ chức chủ tịch công ty - ông có tài sản trị giá 18,7 tỉ USD (giảm 3,09 tỉ USD).

Người xếp vị trí thứ 7 là cổ đông chính tại hãng phân bón EuroChem và công ty khai thác than SUEK, Andrey Melnichenko, người có tài sản tăng 853 triệu USD lên tới 18,3 tỉ USD. Vị trí thứ 8 thuộc về chủ sở hữu chính của tập đoàn kinh doanh tư nhân Renova và chủ tịch của Skolkovo Foundation, Viktor Vekselberg với khối tài sản 16 tỉ USD (giảm 2,43 tỉ USD).

 

Đồng sở hữu của công ty năng lượng Novatek và Sibur, Gennady Timchenko, người đứng thứ 9, tài sản của ông giảm nhiều nhất kể từ đầu năm với gần 7 tỉ USD và hiện ở mức 15,5 tỉ USD. Và khép lại top 10 là Suleiman Kerimov - thành viên của thượng viện Nga. Tài sản của ông đến từ nhà sản xuất vàng Polyus với 14,4 tỉ USD (giảm 834 triệu USD).

Trước đó, để đối phó với đòn trừng phạt từ phương Tây, các tài phiệt Nga có nhiều cách như chuyển tài sản đến những nước không áp dụng lệnh trừng phạt hay cất giấu trong các quỹ tín thác khó tiếp cận.

Theo đó, giới tỷ phú Nga đã tăng cường nỗ lực chuyển tiền từ châu Âu đến Dubai để né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc chiến ở Ukraine.

Là một điểm đến du lịch nổi tiếng toàn cầu, Dubai cũng được coi là trung tâm kinh doanh của khu vực. Việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ​​chối lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dường như được giới giàu có của Nga hiểu là một lời mời.

Theo Reuters, các công dân Nga đã chuyển tiền của họ từ Thụy Sĩ và Anh đến Dubai, sau khi hai quốc gia nói trên trừng phạt Nga và đe dọa đóng băng tài sản của các doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng, UAE và đặc biệt Dubai là một vị trí thuận tiện, chỉ cách Nga vài giờ bay và không có các cơ quan quản lý chịu trách nhiệm đối với các quốc gia phương Tây. Dubai cũng rất phổ biến với khách du lịch Nga trong vài năm qua. Ngoài ra, người Nga là một trong số nhiều du khách và người mua tài sản nhiều nhất ở tiểu vương quốc này.

Thanh Bình (lược dịch)

Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men

Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.

Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới

Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 4 đã tăng khoảng 24 triệu người, con số này nhiều hơn một nửa so với tháng 3.