Covid-19,đại dịch Covid-19,virus corona,Australia,New Zeland,Hàn Quốc,chiến thắng đại dịch Covid-19
Nhân viên y tế trong bệnh viện ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Mới đây, kênh truyền hình CNBC trong một phỏng vấn các chuyên gia về tình hình đại dịch Covid-19 cho biết, Australia, New Zeland và Hàn Quốc nằm trong số ít những nước giành “phần thắng” trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Theo đó, ba quốc gia này đã đối phó tương đối nhanh trước sự lây lan của dịch Covid-19, do đó giúp họ có điều kiện khởi động lại nền kinh tế và phục hồi hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp. Sau giai đoạn này họ trở nên “hấp dẫn” hơn đối với các nhà đầu tư, điều này được thể hiện qua việc đồng tiền của các nước trên được tăng cường giá trị.

Ngoài ra, việc Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại lớn của cả ba nước, dần dần dỡ bỏ các hạn chế, cũng đóng góp vai trò quan trọng trong tiến trình nêu trên.

Cho đến nay, Australia với 25,7 triệu dân, đã ghi nhận khoảng 6.700 ca nhiễm nhưng chỉ có 84 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với dữ liệu của Mỹ và một số điểm nóng Covid-19 khác trên thế giới. Nhờ có các biện pháp phòng dịch tốt như đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và yêu cầu người dân ở nhà. Tỉ lệ lây nhiễm virus của Australia cũng đã giảm từ mức 25% hồi tháng 3 xuống mức 1% vào cuối tháng 4.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt sáng 29/4 cho biết, Canberra bắt đầu mở rộng quy mô xét nghiệm sau khi đảm bảo có đủ 10 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19, gồm cả những người không có triệu chứng, hi vọng điều này sẽ làm giảm số ca nhiễm virus corona và cho phép nước này dỡ bỏ các hạn chế xã hội.

 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 26/4 cho biết không còn phát hiện ca mắc Covid-19 mới và đất nước đã “chiến thắng cuộc chiến này”. Đến nửa đêm 26/4, New Zealand đã dỡ bỏ một số biện pháp phong tỏa toàn quốc, hạ mức cảnh báo xuống 1 bậc nữa.

Tình đến sáng ngày 28/4, New Zealand chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong mới, nâng tổng số ca Covid-19 ở nước này lên 1.472 trường hợp và 19 ca tử vong. Nhìn chung, số ca mắc Covid-19 ở New Zealand dưới mức 1.500 ca và khoảng 80% trong số này đã hồi phục.

Tại Hàn Quốc ghi nhận 10.752 người nhiễm và 244 ca tử vong do mắc Covid-19. Với việc xét nghiệm diện rộng và tích cực truy dấu tiếp xúc người bệnh thời kỳ đầu đã giúp Hàn Quốc hạn chế sự lây lan của Covid-19 mà không cần áp dụng lệnh đóng cửa kéo dài.

Theo truyền thông Hàn Quốc, để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng, Hàn Quốc đã công bố một loạt các quy tắc cần tuân thủ trong hai năm tới, trong bối cảnh dự báo Covid-19 sẽ không sớm biến mất hoàn toàn. Tất cả những quy định này đều nằm trong bộ quy tắc ứng xử được áp dụng trong 2 năm tới, nhằm đưa quốc gia gần 52 triệu dân phục hồi sau một trong những đại dịch lớn nhất lịch sử.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố hỗ trợ 40.000 tỉ Won (32 tỉ USD) cho các ngành công nghiệp chính bị ảnh hưởng bởi đại dịch và một kế hoạch 10.000 tỉ Won khác để bảo vệ việc làm. Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 27% trong 20 ngày đầu tháng 4 so với cùng kỳ xuống còn 21,7 tỉ USD.

Thanh Bình (lược dịch)