Ngọn lửa lớn xuất hiện ở nhà máy hóa chất tại khu vực Rockton thuộc bang Illinois của Mỹ hôm 14/6. Theo đó, những người dân sinh sống trong bán kính 3,2 km quanh nhà máy đã được lệnh đi sơ tán để tránh nguy hiểm.

Vụ cháy xuất hiện vào lúc 7h sáng (giờ địa phương) tại Nhà máy Chemtool Incorporated, nơi chuyên sản xuất mỡ và chất bôi trơn công nghiệp.

nhà máy hóa chất,cháy nổ,cứu hỏa
Hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất khủng khiếp ở Mỹ. (Ảnh: The Sun)

Đội Cứu hỏa Rockton đã được lệnh đi sơ tán những người dân sinh sống quanh khu vực nhà máy, đồng thời chặn đường để các tài xế không di chuyển qua hiện trường vụ cháy.

Theo những đoạn video xuất hiện trên mạng, đám cháy như một quả cầu lửa khổng lồ với khói bốc cao lên thành hình nấm tại Nhà máy Chemtool Incorporated nằm ở biên giới giữa 2 bang Illinois –Wisconsin của Mỹ.

Những đám khói đen khổng lồ và ngọn lửa đỏ rực liên tục bốc lên cao từ khu vực nhà máy. Thậm chí, khói đen dày đặc tới mức mà người ngồi trên máy bay hoặc hình ảnh vệ tinh cũng quan sát thấy.

Một số báo cáo cho biết, khói bụi từ đám cháy đã rơi xuống không chỉ ở khu vực Rockton mà còn cả ở thành phố Rockford.

 

Theo ông Kirk Wilson, Giám đốc Đội Cứu hỏa Rockton, nhà máy là nơi sản xuất các sản phẩm làm từ dầu nên ngọn lửa có thể cháy trong vài ngày tới mới chịu tắt. Lính cứu hỏa cũng đã dừng phun nước để tránh gây ra “thảm họa môi trường”.

Trong khi đó, các nhà chức trách cho rằng cách tốt nhất là để cho sản phẩm của nhà máy hóa chất tự cháy hết.

Trước khi đội cứu hỏa tới làm nhiệm vụ, 70 nhân viên trong nhà máy hóa chất đã được sơ tán khỏi tòa nhà. Cho tới nay mới chỉ có báo cáo 1 nhân viên cứu hỏa bị thương nhẹ trong quá trình làm việc tại hiện trường.

Cũng theo ông Wilson, hiện “chưa có nguy hiểm” đối với chất lượng không khí ở trên mặt đất và việc khoanh vùng sơ tán là “biện pháp mang tính đề phòng”.

Tuy nhiên, người dân địa phương được khuyến cáo đeo khẩu trang để tránh hít phải muội từ đám cháy, cũng như các chất có hại cho sức khỏe.

Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Mỹ cho tiến hành nhiều cuộc họp bàn về "nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra" tại Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)