DUH thường xuyên chỉ trích Nord Stream 2 và bắt đầu các thủ tục pháp lý đối với dự án này.

“Tổ chức bảo vệ môi trường của Đức đã đệ đơn kiện chống lại việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nord Stream 2. Vụ kiện lên tòa án hành chính Hamburg do Cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đưa ra”, DUH cho biết trong một tuyên bố hôm 13/4.

Theo tổ chức này, đơn kiện đã được đệ trình sau khi BSH bác bỏ phản đối của DUH đối với giấy phép xây dựng của Nord Stream 2.

dòng chảy phương bắc 2,nord stream 2
Nord Stream 2 bị các nhà hoạt động sinh thái kiện. (Ảnh: NordStream 2)

“DUH coi việc cho phép xây dựng vào tháng 1/2021 của BSH là trái pháp luật. Không cần thiết phải có Nord Stream 2”, tổ chức cho biết.

Trước đó, vào tháng 1, tổ chức môi trường Deutsche Umwelthilfe và NABU của Đức đã phản đối quyết định của cơ quan quản lý nước này cho phép đặt một đường ống dẫn khí đốt trong khu kinh tế Đức trên đoạn đường dài 16,5 km từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021.

Trong khi đó, hôm 12/4, Bộ Năng lượng Nga cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Ủy ban châu Âu để vô hiệu hóa tác động tiêu cực của việc sửa đổi chỉ thị khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nord Stream 2.

“Để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu, trong bối cảnh áp lực trừng phạt ngày càng tăng từ Mỹ, tập đoàn Gazprom đang nỗ lực hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2”, Bộ Năng lượng Nga thông báo.

Ngoài ra, theo Bộ Năng lượng Nga, để hỗ trợ việc thực hiện dự án Bộ Năng lượng Nga tiếp tục tương tác với các cơ quan có thẩm quyền của Ủy ban châu Âu và một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

 

“Bao gồm cả việc tìm kiếm giải pháp để loại bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng chỉ 50% công suất đường ống dẫn khí OPAL của một công ty Nga, cũng như thảo luận về các hành động chung để giảm thiểu hậu quả tiêu cực của dự án này từ việc thông qua các sửa đổi đối với chỉ thị khí đốt của Liên minh châu Âu”, Bộ Năng lượng Nga cho biết thêm.

Đảng Xanh của Đức kêu gọi dừng Nord Stream 2 vì tình hình ở Ukraine

Lãnh đạo đảng Xanh Robert Habeck cho biết, đảng Xanh Đức kêu gọi chính phủ Đức thực hiện các biện pháp “cứng rắn” đối với Nga vì tình hình leo thang ở Ukraine, bao gồm việc ngừng xây dựng đường ống Nord Stream 2.

“Nga đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột, theo đó, cần phải thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại Nga”, ông Habeck nói tại một cuộc họp báo hôm 12/4 và giải thích rằng đây có nghĩa là các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với những người tham gia xung đột.

Theo truyền thống đảng Xanh không đồng ý dự án Nord Stream 2 về vấn đề môi trường và liên quan đến việc tình hình trở nên trầm trọng hơn trong cuộc xung đột Ukraine.

Các đảng đối lập ở Đức đang có sự bất đồng ý kiến với chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel. Đảng phái của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nobert Rottgen chia sẻ quan ngại của Mỹ về yếu tố địa chính trị của đường ống. Cả 2 đảng này sẽ liên minh thành đối trọng của chính phủ bà Merkel.

Theo quan điểm của phía Đức, Nord Stream 2 là vấn đề sống còn và tuyên bố sẽ hoàn thành dự án bằng mọi giá và không có bất kỳ thỏa thuận nào ảnh hưởng đến Washington hay bất kỳ lệnh trừng phạt nào từ Mỹ và EU sẽ không khiến Đức lùi bước hợp tác với Nga vì sắp đến siêu bầu cử vào tháng 6.

TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO

TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden giúp đỡ trong việc kiềm chế Nga.

Thanh Bình (lược dịch)