Sky News đưa tin, Nữ hoàng Anh đã vượt qua Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX) của Thái Lan, người trị vì từ năm 1927 đến năm 2016 trong 70 năm 126 ngày.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa là Nữ hoàng 96 tuổi sẽ vượt qua kỷ lục tuyệt đối. Người đứng đầu trong danh sách các vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới là của vua Louis XIV của Pháp (1638-1715), ông trị vì 72 năm 110 ngày.

Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền vào năm 1952, sau khi vua cha George VI qua đời. Tới nay, bà đã trị vì Vương quốc Anh trong 70 năm và hơn 4 tháng, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này.

Anh,Hoàng gia Anh
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới. (Ảnh: AP)

Vào tháng 9/2015, Nữ hoàng Elizabeth II đã vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria (1819-1901) - người đã trị vì ngai vàng trong 63 năm, 7 tháng và 2 ngày trước khi qua đời năm 1901, hưởng thọ 81 tuổi.

Ngoài ra, Nữ hoàng Anh cũng là nguyên thủ quốc gia nhiều tuổi nhất và giữ kỷ lục thế giới về thời gian trị vì của nữ giới.

Trong thời gian trị vì Nữ hoàng Elizabeth II đã đến thăm hơn 100 quốc gia và tham gia hơn 21 nghìn sự kiện. Bà đã đưa ra sự đồng ý của Hoàng gia với 4 nghìn đạo luật, tiếp đón hơn 112 nhà lãnh đạo thế giới đến London trong các chuyến thăm cấp nhà nước. Trong thời gian bà nắm quyền, 14 thủ tướng Anh và 14 tổng thống Mỹ đã bị thay thế.

Canada là điểm đến nhiều nhất trong sự nghiệp của Nữ hoàng, với 22 lần. Tại châu Âu, Pháp là quốc gia bà tới thăm nhiều nhất với 13 lần, đồng thời Nữ hoàng cũng thông thạo tiếng Pháp. Telegraph ước tính tổng chiều dài các chuyến đi của Nữ hoàng tương đương 42 lần vòng quanh thế giới.

 

Được biết, chuyến công du nước ngoài dài nhất của bà kéo dài 168 ngày từ tháng 11/1953 tới tháng 5/1954, tới tổng cộng 13 quốc gia. Đến tháng 11/2015, ở tuổi 89, bà mới dừng các chuyến công du nước ngoài.

Trước đó, ngày 2-5/6, nước Anh đã tổ chức nghi lễ quốc gia mừng Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Đây cũng là cột mốc đánh dấu nhiều kỷ lục mà Nữ hoàng nắm giữ.

Đích thân Nữ hoàng đã xuất hiện 2 lần trên ban công nơi ở chính thức của bà - Cung điện Buckingham. Tuy nhiên, Nữ hoàng - người đã gặp vấn đề về khả năng vận động trong những tháng gần đây đã phải hủy bỏ việc tham gia một số sự kiện.

Theo truyền thông Anh, trong 4 ngày đại lễ, có hơn 5,3 triệu người đã lên kế hoạch nghỉ qua đêm tại các thành phố lớn của Anh cùng với 19 triệu người tham gia các hoạt động kỷ niệm.

Các ước tính cũng cho thấy, người dân Anh chi hơn 2,5 tỉ USD cho thực phẩm, trong khi các quán rượu, quán bar, nhà hàng kỳ vọng đạt doanh thu khoảng 3,76 tỉ USD trong dịp đại lễ.

Tổng doanh thu của ngành dịch vụ Anh trong toàn chuỗi hoạt động được dự đoán có thể lên tới 7,5 tỉ USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Chọn cách giáo dục kiểu mới, bố mẹ đưa con đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm

Chọn cách giáo dục kiểu mới, bố mẹ đưa con đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm

Trong khi các bạn cùng lớp của cậu bé Oliver Hammond (9 tuổi) ngồi học những giờ học tẻ nhạt tại một trường học ở Essex (Anh), thì cậu bé được học bằng cách đi du lịch khắp thế giới cùng cha mẹ.

Anh lo ngại tình trạng thiếu tài xế taxi do giá xăng cao kỷ lục

Anh lo ngại tình trạng thiếu tài xế taxi do giá xăng cao kỷ lục

Tuần báo The Observer đưa tin, giá xăng và dầu diesel cao kỷ lục ở Anh có thể khiến số lượng tài xế taxi giảm mạnh.