Khi mới 14 tuổi, một nữ sinh ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã bị thương tật vĩnh viễn sau hình phạt thực hiện 150 cái squat, động tác đứng lên và ngồi xuống, tại trường học vào tháng 6/2020.

Chính quyền địa phương cho biết lực lượng chức năng đang làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan tới sự việc, sau khi tranh cãi giữa nhà trường và phụ huynh của nữ sinh nổ ra khiến truyền thông vào cuộc.

thương tật,trường học,hình phạt,bồi thường
Nữ sinh Trung Quốc bị thương tật vĩnh viễn ở bàn chân trái sau hình phạt thực hiện 150 cái squat ở trường. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, nạn nhân trong câu chuyện là cô bé họ Ren, một học sinh của Trường Nghề Xianshi thuộc huyện Hợp Giang của tỉnh Tứ Xuyên. Người đưa ra hình phạt đối với Ren là hội trưởng hội học sinh mang họ Mu cũng mới 14 tuổi. Ren bị phạt với lý do vi phạm quy định của trường học là cấm mang đồ ăn vặt vào bên trong khu ký túc xá.

Cô giáo họ Liu cũng tham gia kiểm tra hoạt động ở ký túc xá vào thời điểm đó đã không có hành động ngăn cản em Mu ép Ren thực hiện hình phạt. Chuyện này đã khiến Ren chịu thương tật vĩnh viễn ở bàn chân trái.

Theo mẹ đẻ của Ren là bà Zhou, sự việc xảy ra vào lúc 22h (giờ địa phương) ngày 10/6/2020 khi Mu và cô Liu cùng đi giám sát khu ký túc xá mà Ren đang ở để kiểm tra xem có ai mang đồ ăn vặt vào bên trong khi chưa được phép hay không.

Mu phát hiện một túi đồ ăn vặt trên giường của Ren và yêu cầu Ren thực hiện hình phạt là 300 cái squat. Tuy nhiên, Ren đã phủ nhận việc túi đồ ăn vặt là của mình và cho biết bàn chân mới bị thương hồi tháng 4/2020. Song Mu nhất quyết không tha và yêu cầu Ren thực hiện 150 cái squat dưới sự giám sát của Mu và cô Liu.

 

Sau vụ việc, Ren đã phải trải qua quá trình điều trị y tế dài ngày bao gồm cả tiến hành phẫu thuật tại một số bệnh viện ở thành phố Lô Châu và Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên. Nhưng các bác sĩ kết luận, Ren bị thương tật vĩnh viễn và bị hạn chế vận động cả phần đời còn lại. Từ đó đến nay, Ren phải đi lại với sự hỗ trợ của chiếc nạng.

Ngoài bị thương tật, Ren còn được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau hình phạt hà khắc tại trường.

Theo ông Xu Junke, một giáo viên tại Trường Nghề Xianshi, trước khi xảy ra vụ việc, cả em Mu và Ren không hề có bất đồng cá nhân. Cả 2 học sinh đều mới 14 tuổi khi xảy ra sự việc đáng tiếc. 

Sau hơn 1 năm thương lượng, bố mẹ của Ren và ban giám hiệu Trường Nghề Xianshi vẫn chưa thể giải quyết bất đồng liên quan tới số tiền bồi thường và chữa trị cho nữ sinh sau này. Nhà trường cũng đã chi trả số tiền viện phí 109.744 nhân dân tệ (17.003 USD) cho Ren.

Còn cô Liu, người đã cùng đứng giám sát khi em Ren phải thực hiện hình phạt 150 cái squat, đã bị Trường Nghề Xianshisa thải vào ngày 14/7.

Giám đốc Cục Giáo dục và Thể thao huyện Hợp Giang là ông Li Linchun cho hay, các cơ quan chức năng đang điều tra sự việc và đưa ra hình phạt đối với những cá nhân liên quan. Ngoài ra, bố mẹ của Ren mong muốn giải quyết sự việc theo hướng hòa giải bồi thường, thay vì đưa nhau ra tòa để tránh có thêm ảnh hưởng xấu tới tinh thần con gái. 

Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt con lợn rừng phá phách gần các trường học

Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt con lợn rừng phá phách gần các trường học

Cảnh sát Trung Quốc buộc phải nổ súng tiêu diệt một con lợn rừng xuất hiện gần khu vực có nhiều trường học. 

Minh Thu (lược dịch)