Trước khi nghỉ ở nhà để chăm sóc cho cặp song sinh 10 tuổi, cô Natalie Rise từng là một nữ y tá làm việc tại bang Idaho của Mỹ. 

Tuy nhiên, anh Daryl Rise, anh trai của cô Natalie, cho hay những kiến thức khoa học trong khóa đào tạo trở thành y tá của người em gái dường như không giúp em mình phân biệt được đâu là thông tin đúng và sai trên mạng xã hội về chuyện tiêm vắc-xin Covid-19.

mạng xã hội,y tá,tiêm vắc-xin,covid-19
Quá tin mạng xã hội, nữ y tá Natalie Rise ở Mỹ đã phải trả giá bằng cả mạng sống. (Ảnh: CNN)

Do đó, cô Natalie đã từ chối tiêm phòng ngay cả vào thời điểm thành phố Coeur d'Alene, nơi cô sinh sống cùng 2 con nhỏ, đối mặt với số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng nhanh chóng. Ngay cả khi mẹ của cô Natalie nằm hôn mê trên giường bệnh và chiến đấu giành giật sự sống sau khi mắc Covid-19, nữ y tá vẫn cứ khuyên gia đình không nên đi tiêm phòng.

“Con bé nói với tôi đừng đi tiêm vắc-xin. Tôi nghĩ con bé đã bị cuốn vào những thông tin trái chiều trên mạng xã hội, từ các blogger và YouTuber”, anh Daryl Rise chia sẻ với CNN.

Anh Daryl Rise nói thêm, thậm chí cô em gái còn không tin chuyện đã có những cuộc nghiên cứu về vắc-xin Covid-19. 

Trên thực tế đã có hàng loạt cuộc nghiên cứu khoa học về các loại vắc-xin Covid-19 và được thử nghiệm trên hàng ngàn người. Ngoài ra, hàng triệu người ở Mỹ cũng đã được tiêm phòng.

Song theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho tới nay, 54,7% dân số Mỹ đã được tiêm phòng đủ liều. Còn tại bang Idaho mới chỉ là 40,8%.

 

Cuối cùng, cô Natalie (46 tuổi) đã qua đời vào ngày 22/8. Cô Natalie ra đi đúng thời điểm nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong do không tiêm vắc-xin từ trước. Đây cũng là giai đoạn các bệnh viện ở bang Idaho bị quá tải.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, các bệnh viện ở bang Idaho buộc phải chuyển nhân lực và thiết bị sang những lớp học, phòng họp làm bệnh viện dã chiến, nhưng vẫn có rất nhiều bệnh nhân đang phải nằm ở lối hành lang.

Phát ngôn viên Y tế Quận Panhandle là bà Katherine Hoyer nhấn mạnh, các bệnh viện đang đầy rẫy bệnh nhân là những người không tiêm vắc-xin Covid-19. “Nó giống như cơn sóng thần ào tới tấn công chúng tôi mỗi ngày”, bà Hoyer cho hay. 

Trả lời về nguyên nhân khiến nhiều người dân ở bang Idaho chần chừ đi tiêm phòng, bà Hoyer cho rằng lỗi thuộc về tin sai và tin giả.

“Mạng xã hội đang giúp thông tin lan truyền dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có cả tin đúng và tin sai. Tôi hy vọng mọi người hãy lắng nghe những nguồn tin đáng tin cậy”, bà Hoyer nói thêm. 

Đối với gia đình của cô Natalie, cái chết của cô đã làm xáo trộn cuộc sống của cả nhà. Theo đó, anh Daryl Rise phải từ bỏ công việc lái xe tải để ở nhà chăm sóc cho cặp song sinh 10 tuổi của em gái.

Bản thân anh Daryl Rise và mẹ đẻ vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau khi mắc Covid-19. Nhưng sau khi người em gái qua đời, anh Daryl Rise đã quyết định tiêm mũi đầu tiên vắc-xin Covid-19.

Cận cảnh quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Cận cảnh quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi. 

Minh Thu (lược dịch)