Mỹ có kế hoạch thay mới phi đội trực thăng chuyên chở tổng thống và quan chức nội các trọng yếu, và nhà thầu chính là tập đoàn Lockheed Martin. Tuy nhiên, trực thăng do hãng này chế tạo đang gặp vấn đề về rotor quay và bộ phận xả thải động cơ, khiến nó có nguy cơ làm cháy bãi cỏ Nhà Trắng khi đáp, theo Bloomberg.

Lần gần nhất trực thăng trong dự án suýt thiêu rụi cỏ ở bãi đáp tại Nhà Trắng là vào cuộc thử nghiệm hồi tháng 9/2018.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ "khí thải động cơ, khí thải của bộ phận điện hỗ trợ và chất thải dạng lỏng trong máy bay", theo báo cáo của nhóm thử nghiệm tại Lầu Năm Góc.

Hải quân Mỹ ký hợp đồng với Lockheed Martin để hãng này cung cấp 23 trực thăng VH-92A (gọi là Marine One nếu người được chở là tổng thống) với tổng trị giá 5 tỷ USD. Chúng sẽ thay thế phi đội đã cũ gồm 11 chiếc Sikorsky VH-3D và 8 chiếc VH-60N.

Marine One thieu bai co Nha Trang anh 1

Tổng thống Biden và phu nhân chuẩn bị lên trực thăng Marine One. Nếu người được chở là phó tổng thống, nó sẽ được gọi là Marine Two. Ảnh: Reuters.

 

Nhà chức trách Mỹ đang gấp rút hợp tác với phía Lockheed Martin để giải quyết vấn đề trước tháng 6. Các trực thăng mới dự kiến được bàn giao trong tháng 7.

Phát ngôn viên Melissa Chadwick của Lockheed Martin nói đơn vị này "đang đạt tiến triển trong việc giải quyết vấn đề lúc hạ cánh của VH-92A".

Tuy nhiên, Megan Wasel, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hệ thống Không quân (Navair), nói trong điều kiện môi trường nắng nóng thì "nhiệt sản sinh từ các động cơ rotor quay vẫn có nguy cơ làm hỏng bề mặt cỏ". Bà Wasel cho biết Đại học Johns Hopkins có thể đã tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề trên.

Ông Trump lên trực thăng Marine One để về Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump rời Bệnh viện Quân đội Quốc gia Walter Reed để về Nhà Trắng tối 5/10. Ông sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi điều trị trong những ngày tới.

Theo zingnews.vn