Vụ nổ súng xảy ra ở Cơ quan Giao thông Vận tải Thung lũng Santa Clara (VAT) ở thành phố San Jose thuộc bang California của Mỹ vào lúc 6h sáng (giờ địa phương) ngày 26/5 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 8 người và khiến nhiều người khác bị thương. Nghi phạm xả súng là nhân viên của VAT cũng đã tự sát và qua đời. 

Đây là vụ xả súng có số người chết nhiều nhất ở bang California trong năm nay với tổng cộng 9 người bao gồm cả thủ phạm xả súng. 

Tại Nhà Trắng, phát biểu sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các thành viên Quốc hội cần triển khai nhiều biện pháp mang tính hiệu quả để ngăn chặn tình trạng bạo lực liên quan tới súng đạn đang ngày càng gia tăng ở nước này.

xả súng,joe biden,bạo lực,sở hữu súng
Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng gay gắt sau vụ xả súng khiến 8 người chết ở bang California. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu, ông Biden đã yêu cầu treo cờ rủ tại các căn cứ quân sự, căn cứ hải quân, đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan hành pháp. Lệnh treo cờ rủ sẽ có hiệu lực tới ngày 30/5. Sau những vụ xả súng gần đây như ở Atlanta của bang Georgia và Boulder thuộc bang Colorado, ông Biden cũng đã hạ lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân.

“Tôi yêu cầu Quốc hội cần có hành động ngay lập tức và lắng nghe lời kêu gọi của người dân Mỹ bao gồm đại đa số những người đang sở hữu súng để giúp chấm dứt đại dịch bạo lực súng đạn ở Mỹ. Mỗi sinh mạng bị một viên đạn lấy đi đều khiến cả dân tộc đau đớn. Chúng ta có thể và chúng ta phải làm nhiều việc hơn nữa”, Sputnik dẫn lời ông Biden.

“Chúng ta vẫn phải chờ đợi thêm thông tin chi tiết về vụ xả súng, nhưng có những điều chắc chắn chúng ta đã biết. Ít nhất 8 gia đình đã mãi mãi không còn được ở bên nhau. Có những đứa trẻ, bố mẹ và vợ chồng vẫn đang phải chờ đợi thông tin xem người họ yêu thương có còn trở về nhà nữa được hay không”, ông Biden nhấn mạnh sau vụ xả súng ở bang California.

 

Liên quan tới vụ xả súng kinh hoàng cướp đi sinh mạng của ít nhất 8 người, nghi phạm được xác định là Samuel Cassidy (57 tuổi), một nhân viên lâu năm của VAT.

Phát ngôn viên của VAT là ông Brandi Childress cho hay vị trí xảy ra vụ xả súng là ở trung tâm kiểm soát và sân ga đường sắt của VAT.

Nhiều báo cáo nghi ngờ, một cuộc họp của các nhân viên VAT diễn ra đúng thời điểm xảy ra vụ xả súng. Khi cảnh sát tới hiện trường, vụ xả súng vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, báo cáo ban đầu ghi nhận kẻ xả súng thiệt mạng ngay tại hiện trường do hắn tự sát, chứ không phải là do bị cảnh sát bắn.

Video: Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng khiến 8 người thiệt mạng ở bang California 

Tổng thống Mỹ Biden gặp ông Kim Jong-un với điều kiện gì?

Tổng thống Mỹ Biden gặp ông Kim Jong-un với điều kiện gì?

Tổng thống Mỹ Biden đưa ra điều kiện để gặp ông Kim Jong-un, nhưng việc Triều Tiên có quay trở lại bàn đàm phán hay không vẫn là ẩn số. 

Minh Thu (lược dịch)