Tại phiên khai mạc của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, Tổng thống Biden nói ông xin lỗi vì ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình để giảm thiểu khí thải.

“Tôi cho rằng mình không nên xin lỗi, nhưng tôi xin lỗi vì thực tế là chính quyền tiền nhiệm của Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Paris và đưa chúng ta vào thế bất lợi”, ông Biden nói.

Phát biểu trong phiên họp tại Glasgow, ông Biden kêu gọi hành động nhanh chóng để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Đồng thời, ông cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng chỉ còn một “khe cửa hẹp” để hành động nhằm hạn chế lượng khí thải.

“Glasgow phải là điểm khởi đầu cho một thập kỷ tham vọng và đổi mới để giữ lấy tương lai chung của chúng ta. Biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới, hủy hoại cuộc sống và sinh kế của con người, cũng như khiến các quốc gia thiệt hại hàng nghìn tỉ USD”, ông Biden nói.

COP26 là tên viết tắt của Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). Đây là sự kiện thường niên được Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm đánh giá quá trình ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu. Sự kiện này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020, nhưng bị hoãn một năm do đại dịch Covid-19.

 

Trước đó, hôm 29/8, trên mạng xã hội chia sẻ một đoạn video cho rằng, ông Biden ngủ gật trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Cụ thể, tại cuộc hội đàm, ông Biden đeo khẩu trang, mắt nhắm nghiền, đầu cúi, hai bàn tay đan vào nhau và gần như không hề cử động suốt gần 30 giây, giống hệt như đang ngủ gật. Ông Bennett thì vẫn tập trung nói về việc viết nên “một chương mới trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia”.

Tuy nhiên, theo Reuters, một phiên bản dài hơn của các video ghi lại cuộc đối thoại cho thấy ông nói chuyện và tương tác với ông Bennett trong suốt các video. Phân đoạn ngắn được chia sẻ trên mạng xã hội bắt đầu ở khoảng 12 phút 42, khi Thủ tướng Israel phát biểu và Tổng thống Mỹ tiếp tục nói ở khoảng 13 phút 14, nhưng đoạn này đã bị cắt.

Đoạn video làm dấy lên mối lo ngại về sức khoẻ của ông Biden mặc dù đội ngũ y tế tại Nhà Trắng nhiều lần khẳng định tình trạng của tổng thống hoàn toàn ổn định.

Cận cảnh đoàn xe hộ tống lên tới 85 chiếc gây tranh cãi của ông Biden ở Rome, Italy

Cận cảnh đoàn xe hộ tống lên tới 85 chiếc gây tranh cãi của ông Biden ở Rome, Italy

Đoàn xe hộ tống của Tổng thống Mỹ Joe Biden, gồm gần 100 chiếc đã chiếm trọn một con phố ở thủ đô Rome, nơi kết thúc hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 vào hôm 31/10

Thanh Bình (lược dịch)