Hôm 29/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố đội ngũ truyền thông cấp cao trong Nhà Trắng với thành viên toàn nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có đội ngũ truyền thông toàn nữ.

Trong số những ứng viên của đội ngũ truyền thông có bà Jen Psaki, người từng đảm nhận cương vị Thư ký Nhà Trắng. Cụ thể bà Psaki (41 tuổi) đã nắm giữ nhiều vị trí cấp cao như Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng dưới thời ông Barack Obama làm Tổng thống, còn ông Biden giữ chức Phó Tổng thống.

trump,joe biden,chuyển giao quyền lực
Ông Biden tạo kỷ lục mới tại Nhà Trắng khi đội ngũ truyền thông cấp cao toàn nữ. (Ảnh minh họa)

Ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cho hay đội ngũ truyền thông cấp cao là những người phụ nữ được chọn từ “sự đa dạng, giàu kinh nghiệm và tài năng”.

“Tôi tự hào thông báo ngày hôm nay về việc lần đầu tiên nhóm truyền thông cấp cao của Nhà Trắng toàn là nữ. Họ là những người dày kinh nghiệm và tài năng và cùng chung chí hướng xây dựng quốc gia tốt đẹp trở lại”, ông Biden nhấn mạnh trong tuyên bố.

Ngoài bà Psaki, 6 thành viên khác trong nhóm truyền thông Nhà Trắng cũng đã được công bố. Cụ thể, bà Kate Bedingfield vốn là phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, được chọn làm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng. Bà Bedingfield cũng từng là Giám đốc Truyền thông của ông Biden khi ông giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Những thành viên khác gồm bà Ashley Etienne, cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử, được chọn làm Giám đốc Truyền thông cho bà Harris. 

Bà Symone Sanders, người từng là Thư ký báo chí cho chiến dịch tranh cử 2020 của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, sẽ trở thành cố vấn cao cấp và người phát ngôn chính cho Phó Tổng thống Harris.

 

Bà Karine Jean-Pierre sẽ trở thành Phó Thư ký báo chí chính, còn bà Pili Tobar làm Phó Giám đốc Truyền thông của Nhà Trắng.

Trong khi đó, bà Elizabeth Alexander sẽ trở thành Giám đốc Truyền thông cho bà Jill Biden, người sẽ trở thành đệ nhất phu nhân sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021. 

Điều đáng nói là các vị trí trên được ông Biden bổ nhiệm sẽ không cần Thượng viện Mỹ thông qua như các vị trí khác ở cấp cao nhất trong Nội các.

Ông Biden đang nhanh chóng xây dựng Nội các bất chấp việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chính thức chịu nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tuy nhiên, hôm 23/11, ông Trump đã đề nghị Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) “làm những gì cần phải làm” để bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý để thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau Ngày Bầu cử 3/11, hôm 29/11, ông Trump cho hay ông sẽ không bao giờ nhận thua trước ông Biden, cũng như không từ bỏ cáo buộc đã xảy ra gian lậu bầu cử quy mô lớn.

Ông Kim Jong-un sẽ 'tặng quà' gì cho ông Biden sau lễ nhậm chức?

Ông Kim Jong-un sẽ 'tặng quà' gì cho ông Biden sau lễ nhậm chức?

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ "chào mừng" ông Biden vào Nhà Trắng bằng các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân như Tổng thống Obama và Trump từng chứng kiến. 

Minh Thu (lược dịch)