“Chúc mừng ngày 1/5 và Ngày Chiến thắng đang đến gần!”, ông Medvedev viết bằng bút dạ trên bảng trắng, đồng thời thêm biểu tượng chữ “Z” ở cuối.

Trong đoạn video dài gần 1 phút, chính trị gia không nói một lời nào và chỉ nhìn vào máy quay về cuối video.

Trước đó, liên quan đến tình hình chiến sự Nga-Ukraine, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi các mục tiêu đạt được.

Ông Lavrov chỉ rõ mục tiêu chiến dịch của Nga đã được tuyên bố công khai, đó là bảo vệ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào đến an ninh của người dân những nơi này cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhận định với Tân Hoa xã rằng, cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine cũng như cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine là kết quả trực tiếp của việc phương Tây thúc đẩy trật tự thế giới đơn cực, trong đó liên quan đến việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông.

 

Trong bài phát biểu vào tối ngày 30/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội Ukraine đã phá hủy hơn 1.000 xe tăng, gần 200 máy bay và gần 2.500 xe thiết giáp của Nga. Tuy nhiên, ông Zelensky nói rằng quân đội Nga vẫn có đủ trang thiết bị quân sự để mở các đợt tiến công mới tại Ukraine.

Tuy nhiên, hôm 18/4, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Ukraine đã mất hơn 23.367 binh sĩ kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2. Nga gọi đây là “tổn thất không thể thay thế” của lực lượng Ukraine.

Con số trên cao hơn nhiều lần so với số liệu do phía Ukraine công bố. Trong cuộc phỏng vấn hôm 15/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người bị thương trong chiến dịch quân sự của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?

Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev cho hay, Ukraine hàng ngày chuyển thực phẩm đến Romania để đổi lấy vũ khí bất chấp sự thiếu hụt sản phẩm cho người dân của mình.

Quân đội Venezuela bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia

Quân đội Venezuela bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia

Quân đội Venezuela mới đây đã bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia trong một chiến dịch đặc biệt.