Theo đó, giải vô địch Sambo sẽ bắt đầu tại Cộng hòa Trung Phi vào ngày 8/5. Người đứng đầu Liên đoàn Sambo của Cộng hòa Trung Phi, Kevin Cyril Mobili-Ignava cho biết mục đích của tổ chức này nhằm tăng cường quan hệ với Nga thông qua thể thao.

Vladimir Putin,Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

“Bạn biết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một vận động viên và yêu thích Sambo. Việc tăng cường quan hệ giữa Nga và Cộng hòa Trung Phi là rất quan trọng”, hãng tin RIA trích lời ông Kevin hôm thứ Ba (13/4).

Ông Kevin cho hay, việc tập trung vào nguồn gốc Nga của loại hình võ thuật này là một vinh dự lớn cho các võ sĩ của Cộng hòa Trung Phi.

“Chúng tôi cảm ơn nước Nga thông qua Tổng thống Putin và nói với thế hệ thanh niên của chúng tôi về ông Putin là ai - một chiến binh không bỏ rơi chúng tôi”, ông Kevin nói thêm.

Được biết, Cộng hòa Trung Phi không phải là quốc gia duy nhất mà môn thể thao Sambo được kết nối với nhà lãnh đạo Nga.

Tại Nhật Bản, có giải vô địch Sambo Cúp Tổng thống Nga. Ý tưởng tổ chức các cuộc thi đấu Sambo ở Nhật Bản có từ năm 2010 trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin, Chủ tịch Liên đoàn Sambo Quốc tế (FIAS) Vasily Shestakov và võ sư nổi tiếng Yasuhiro Yamashita, người đứng đầu Liên đoàn Judo Nhật Bản. Trong hơn 30 năm tồn tại của FIAS, Sambo đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

 
Vladimir Putin,Nga
Tổng thống Putin bất ngờ xuất hiện trên poster giải vô địch Sambo ở Trung Phi. (Ảnh: Sportsrca)

Vào mùa thu năm 2020, giải Sambo chiến đấu lần đầu tiên được đưa vào giải vô địch Sambo Cup Putin hàng năm. Theo Chủ tịch ban tổ chức giải vô địch ông Nobuyuki Asai, việc tổ chức một giải đấu Sambo chiến đấu, như Sambo dành cho người khiếm thị, là cần thiết để chứng minh sức lan tỏa của bộ môn này trên thế giới. Do đó sẽ giúp môn võ thuật trở thành một phần của các môn thể thao Olympic.

Lý giải về tên giải mang tên Tổng thống Nga thì được biết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là kiện tướng thể thao các môn Sambo và Judo, vì vậy ở Nhật Bản tên ông được đặt cho một Cup địa phương về vật tự vệ không vũ khí.

Sambo là môn võ được phát triển và luyện tập bởi Hồng Quân Liên Xô vào đầu những năm 1920 với mục tiêu nâng cao khả năng cận chiến của các binh sĩ. Môn võ này có rất nhiều điểm tương đồng với Judo và Jiujitsu nhưng cũng kết hợp nhiều yếu tố của các môn võ khác như Karate, Boxing và vật Greco-Roman.

Tên của môn võ - “SAMBO” là chữ viết tắt của câu SAMozashchita Bez Oruzhiya, dịch ra tiếng Việt sẽ là “Tự vệ không vũ khí”. Võ sư người Xô Viết Vasili Oshchepkov được xem là một trong những người có công lớn nhất trong việc sáng lập nên Sambo.

Trước đó, ông Putin theo học lò dạy võ của huấn luyện viên võ thuật Anatoly Rakhlin vào năm 1963 khi mới 11 tuổi và trở thành nhà vô địch Sambo ở thành phố Leningrad, ngày nay là Saint Petersburg, sau đó 10 năm. Sambo là môn võ tay không được phát triển cho lực lượng vũ trang Liên Xô.

TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO

TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden giúp đỡ trong việc kiềm chế Nga.

Thanh Bình (lược dịch)