Ông Putin trước đó nhấn mạnh rằng, các công việc liên quan cần dựa trên cơ sở thương mại, có tính đến lợi ích của tất cả các bên.

“Giá khí đốt trên thị trường đã giảm mạnh vào thứ Tư (6/10) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng ổn định giá năng lượng toàn cầu đang tăng vọt, vốn có nguy cơ kìm hãm hoạt động công nghiệp và làm tăng mạnh lạm phát”, Financial Times viết.

Nga,Vladimir Putin,nhiên liệu
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ giúp đỡ châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng không gây tổn hại cho mình. (Ảnh: RIA)

Theo dữ liệu giao dịch trên ICE Futures, giá khí đốt giao sau ở châu Âu sau khi lên tới mức đỉnh trong lịch sử là 1.937 USD/1.000 m3 vào thứ Tư, sau đó đã giảm hơn 600 USD trong các giao dịch tiếp theo. Theo ước tính giá đã giảm gần 10% so với giá vào thứ Ba.

Nhà phân tích tài chính Danni Hewson của công ty dịch vụ tài chính AJ Bell (Anh) nhận định, thông tin Nga sẽ thúc đẩy nguồn cung khí đốt đã giúp ổn định tâm lý của thị trường và kiềm chế đà tăng kỷ lục của giá mặt hàng này. Song, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng về nguồn cung ứng.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin lưu ý rằng, nền kinh tế thế giới hiện đang phục hồi thành công sau cuộc khủng hoảng năm ngoái. Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và giá cả đang tăng lên.

Tổng thống Nga chỉ ra 4 yếu tố chính dẫn đến sự bùng nổ giá khí đốt, đã đạt mức gần 2.000 USD/1.000 m3 trong ngày ở châu Âu. Theo nhà lãnh đạo Nga, thứ nhất, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau khủng hoảng đã “hâm nóng” nhu cầu năng lượng.

Thứ hai, vào đầu năm 2021, một mùa đông lạnh giá ở nhiều nước châu Âu đã khiến trữ lượng khí đốt tự nhiên trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất bị sụt giảm nghiêm trọng.

Thứ ba, vào mùa hè, do thời tiết nắng nóng và lặng gió, việc sản xuất năng lượng gió đã giảm đáng kể. Tổng thống Putin lưu ý, trong mười năm qua ở châu Âu, sự cân bằng năng lượng đã thay đổi đáng kể. Nhiều quốc gia trong khu vực đã từ bỏ các nhà máy điện than và điện hạt nhân để chuyển sang sử dụng năng lượng gió phụ thuộc vào thời tiết.

 
Nga,Vladimir Putin,nhiên liệu
Trong phiên giao dịch 6/10, giá khí đốt tại Vương quốc Anh và châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, giữa những lo ngại nhu cầu tăng cao tại Bắc bán cầu trong mùa Đông sắp tới. (Ảnh: Reuters)

Và thứ tư, châu Âu cắt giảm cái gọi là hợp đồng dài hạn, nhằm chuyển đổi sang giao dịch trao đổi khí đốt. Ông Putin gọi việc này là sai lầm, vì nó không tính đến các đặc thù của thị trường khí đốt do có một số lượng lớn các yếu tố không chắc chắn.

Theo ông Putin, Moscow đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng và có thể năm nay sẽ phá kỷ lục về khối lượng cung cấp cho châu Âu - trong 9 tháng qua, họ đã vượt chỉ số tương tự của năm ngoái là 15%.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, tình hình hiện nay trên thị trường châu Âu không có lợi cho Nga và ủng hộ ý tưởng tăng nguồn cung khí đốt trên thị trường, nhưng không gây tổn hại cho chính nước này.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh trong những tháng gần đây. Nhìn lại số liệu vào đầu tháng 8, giá ước tính của các hợp đồng giao sau gần nhất trên sàn TTF của Hà Lan là khoảng 515 USD/1.000 m3, nhưng đến cuối tháng 9 con số này đã tăng hơn gấp đôi.

Theo các nhà phân tích, một số nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá khí đốt giao sau ở châu Âu là tỷ lệ lấp đầy của các kho dự trữ khí đốt ngầm ở châu Âu thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp chính và nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu cũng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu gió cho các trang trại gió, việc ngừng sản xuất điện hạt nhân và quyết tâm đóng cửa các mỏ than để ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu của các chính phủ.

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

Thanh Bình (lược dịch)