Ông Trump đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Bảy (24/7) trong một cuộc biểu tình ở Phoenix (Arizona).

Theo đảng Cộng hòa, các công ty công nghệ hàng đầu đang “kiểm duyệt người Mỹ một cách bất hợp pháp”.

Donald Trump,Mỹ,bầu cử Mỹ 2020
Cựu Tổng thống Donald Trump kiện các hãng công nghệ lớn của Mỹ. (Ảnh: AP)

“Như bạn có thể đã đọc, đây là bước đầu tiên để khôi phục quyền tự do ngôn luận trong nước. Đầu tháng này, tôi đã đệ đơn kiện tập thể chống lại các công ty công nghệ lớn. Nếu bạn muốn tham gia, bạn có thể làm điều đó”, cựu Tổng thống Mỹ nói.

“Chúng ta sẽ chiến đấu cho đến khi được trả lại quyền tự do ngôn luận”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, vào đầu tháng 7, ông Trump nói rằng ông nộp 3 đơn kiện các “ông lớn công nghệ” Facebook, Twitter và Google vì kiểm duyệt và cấm cửa ông tại bang Florida. Dù nói rằng ông khởi kiện tập thể nhưng không rõ những ai tham gia cùng ông.

Cựu tổng thống Mỹ kiện đòi các mạng xã hội trên phải mở lại tài khoản của ông và chấm dứt “sự kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ” của các mạng xã hội này.

 

Được biết, đơn kiện mới này được nộp 1 tháng sau khi Facebook quyết định cấm cửa ông Trump đến tháng 1/2023. Trong khi, nền tảng chia sẻ video YouTube của Google cấm cựu tổng thống từ tháng 1/2021 và nói rằng sẽ cho phép tài khoản của ông hoạt động trở lại khi nguy cơ bạo lực giảm đi.

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định, vụ kiện của ông Trump khó có tiến triển. Tuy nhiên, nhóm của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã nhanh chóng gây quỹ cho nỗ lực trên.

Ngoài ra, bang Florida hồi tháng 5/2021 đã thông qua luật cho phép những chính trị gia bị các mạng xã hội cấm đoán có thể khởi kiện. Nhưng một thẩm phán liên bang mới đây đã chặn điều luật này.

Tham gia vụ kiện còn có Viện Nước Mỹ trước hết (AFPI) do các cựu trợ lý của ông Trump thành lập hồi tháng 4. Các đương đơn đã mời hàng ngàn người bị các mạng xã hội khóa tài khoản tham gia.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, ông Trump đã bị “từ chối đăng tải bài viết” trên Twitter, Facebook và Instagram. Điều này xảy ra ngay sau ngày 6/1, khi những người ủng hộ đảng Cộng hòa, lúc đó là người đứng đầu chính quyền Mỹ đã cố gắng ngăn cản việc thông qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 năm ngoái tại Điện Capitol.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)