Hôm 19/10, đơn vị tổ chức phiên tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và Biden cho hay, sự kiện sắp tới sẽ có chế độ "tắt mic" để cho phép hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ có thể nói liên tục mà không bị cắt ngang. Động thái này nhằm ngăn chặn tái diễn buổi tranh luận lần đầu tiên diễn ra vô cùng lộn xộn.

Tuy nhiên, nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã phản đối sự thay đổi trên sau. Song ông Trump được xác nhận vẫn sẽ có măt tại buổi tranh luận cuối cùng với ông Joe Biden vào tối ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

trump,bầu cử mỹ,Joe Biden,bầu cử mỹ 2020
Ông Trump phản đối chế độ 'tắt mic' trong phiên tranh luận cuối cùng với ông Biden. (Ảnh: AP)

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, micro của mỗi ứng cử viên tham gia phiên tranh luận sẽ có chế độ "tắt" để cho bên còn lại có 2 phút trả lời câu hỏi của người điều phối đưa ra cho mỗi phần. Khung cuộc tranh luận cuối cùng này cũng tương tự như lần đầu tiên với mỗi chủ đề kéo dài khoảng 15 phút. Thời gian còn lại sẽ do người điều phối sử dụng để khuyến khích 2 ứng viên thảo luận nhiều hơn về chủ đề đưa ra.

“Tổng thống Trump cam kết tham gia phiên tranh luận với ứng cử viên Joe Biden, nhưng phản đối những thay đổi về quy định vào phút chót từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ nhằm thiện vị cho ứng cử viên mà họ yêu thích”, Reuters dẫn lời người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Bill Stepien nói.

Trong khi đó, nhóm tranh cử của ông Biden vẫn chưa đưa ra lời bình luận sau thay đổi của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ.

 

Cuộc “đối mặt” lần đầu giữa ông Trump và Biden diễn ra ngày 29/9 đã nhận không ít chỉ trích từ công chúng Mỹ do quá lộn xộn sau khi người điều phối của Fox News Chris Wallace dường như không thể kiểm soát được tình hình. Sau đó, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ cho rằng cần phải bổ sung một số thay đổi trong khung chương trình để buổi tranh luận “trật tự” hơn.

Sau khi Tổng thống Donald Trump dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19, CPD dự định thay thế buổi tranh luận trực tiếp thứ 2 hôm 15/10 bằng hình thức trực tuyến, tuy nhiên ông Trump đã phản đối. Thay vào đó, ông Trump và Biden đã tổ chức hai buổi thảo luận riêng biệt ở hai nơi vào đúng ngày 15/10.

Tính tới ngày 19/10, 30,2 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương hơn 1/5 tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Hoạt động bỏ phiếu sớm tăng mạnh trong tuần này do nhiều bang đã cho mở cửa các điểm bỏ phiếu nhằm ngăn chặn tình trạng tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. 

Người đàn ông lơ lửng trên tầng 16 đòi nói chuyện với TT Trump

Người đàn ông lơ lửng trên tầng 16 đòi nói chuyện với TT Trump

Một người đàn ông trèo lên tầng 16 của Tòa tháp Trump ở Chicago và đòi được nói chuyện với Tổng thống Donald Trump nếu không sẽ cắt dây và nhảy xuống dưới.  

Minh Thu (lược dịch)