Thủ tướng Đức gọi hoạt động quân sự ở Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế

RIA đưa tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phản đối các hành động quân sự ở Ukraine và cho biết đây là một hành vi vi phạm luật quốc tế.

NATO tổ chức cuộc họp khẩn cấp

Theo truyền thông phương Tây, Đại diện của các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sau quyết định của Nga về một chiến dịch quân sự ở Donbass.

Nga,Ukraine,NATO,chiến dịch quân sự Nga
NATO lên án mạnh mẽ hành động của Nga ở Ukraine. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào sáng nay (thứ Năm)”, nguồn tin của NATO cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã lên án mạnh mẽ hành động của Nga ở Ukraine, đồng thời cho biết các đồng minh NATO sẽ nhóm họp để đưa ra hậu quả cho các hành động của Moscow.

Ông cũng kêu gọi Nga ngừng hành động quân sự ngay lập tức. “Chúng tôi sát cánh với người dân Ukraine vào thời điểm khủng khiếp này. NATO sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ và bênh vực tất cả các đồng minh”, ông Stoltenberg nói thêm.

Ngoại trưởng Czech lên án quyết định của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jan Lipavsky cho rằng, quyết định của Nga về một chiến dịch quân sự “trái với luật pháp quốc tế”, chúng tôi và các đồng minh sẽ đáp trả những hành động này.

“Tôi cực lực lên án hành động tấn công Ukraine của Nga. Quyết định của Điện Kremlin về một cuộc tấn công hoàn toàn vô cớ là không thể chấp nhận được và trái với luật pháp quốc tế. Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ đáp trả hành động xâm lược này”, ông Lipavsky viết trên Twitter.

TT Biden: Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã có cuộc điện đàm hôm 24/2 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó yêu cầu ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác chống lại hành động của Nga cũng như ủng hộ người dân Ukraine.

Nga,Ukraine,NATO,chiến dịch quân sự Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine và đe doạ Moscow gánh hậu quả lớn. (Ảnh: RIA)

Theo ghi nhận, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra theo sáng kiến ​​của phía Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự bắt đầu ở Donbass do nhà lãnh đạo Nga thông báo.

“Tôi yêu cầu kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng rõ ràng chống lại hành động tấn công của Tổng thống Nga và ủng hộ người dân Ukraine. Ngày mai tôi sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước G7 và cùng với Mỹ các đồng minh cũng như đối tác sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga”, Nhà Trắng dẫn lời ông Biden.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng, Mỹ “sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Ukraine và người dân nước này”.

Đồng thời, ông Biden chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine và đe doạ Moscow gánh hậu quả lớn.

“Tổng thống Putin đã chọn một cuộc chiến sẽ mang lại hậu quả thảm khốc về người và của. Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại. Mỹ và các đồng minh và các đối tác của mình sẽ đáp trả một cách thống nhất và mạnh mẽ. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm”, ông Biden nói.

Liên Hiệp Quốc lên tiếng

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã trực tiếp gửi yêu cầu đến Tổng thống Putin: “Nhân danh nhân loại, hãy đưa binh sĩ của ông trở lại Nga”.

Ông Guterres, người đã giữ chức tổng thư ký LHQ từ năm 2017, nói thêm rằng diễn biến hôm nay là “thời điểm buồn nhất trong nhiệm kỳ của tôi”.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều mục tiêu quân sự ở Ukraine bị quân đội Nga tấn công và vô hiệu hóa

Nhiều mục tiêu quân sự ở Ukraine bị quân đội Nga tấn công và vô hiệu hóa

Sau khi Tổng thống Putin tuyên bố về "chiến dịch quân sự đặc biệt", nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine đã bị quân đội Nga tấn công và vô hiệu hóa.