Một gia đình ở bang Indiana, Mỹ cho hay họ đi tiêm phòng cúm cho trẻ em, nhưng lại bị nhân viên y tế tiêm nhầm cho vắc xin Covid-19.

Điều đáng nói, Mỹ chưa cấp phép tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng dưới 12 tuổi, song do sơ suất của đơn vị tiêm chủng, hai đứa trẻ mới 4 và 5 tuổi của gia đình này đã bị tiêm vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer.

tiêm vắc xin,vắc xin covid-19,trẻ em,biến chủng delta,virus corona
Đi tiêm phòng cúm nhưng hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở bang Indiana, Mỹ bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Sự việc xảy ra ở một cơ sở tiêm chủng thuộc chuỗi cửa hàng thuốc Walgreens vào ngày 4/10. Theo đó, chia sẻ với truyền thông địa phương, cặp vợ chồng Alexandra và Joshua Price ở thành phố Evansville thuộc bang Indiana cho hay họ cùng hai người con nhỏ đã tới điểm tiêm phòng của Walgreens để tiêm vắc xin cúm.

Nhưng do lỗi của nhân viên y tế, cả 4 người trong gia đình nhà Price đều bị tiêm vắc xin Covid-19. Thậm chí, hai đứa trẻ 4 và 5 tuổi còn được tiêm mũi vắc xin Covid-19 Pfizer với liều lượng tương đương người trưởng thành.

Luật sư của gia đình nhà Price là ông Daniel Tuley đã cung cấp thông tin cho truyền thông địa phương thông qua giấy xác nhận tiêm phòng. Trên giấy chứng nhận có tên và ngày tháng năm sinh của các thành viên trong gia đình bao gồm hai đứa trẻ sinh năm 2016 và 2017. Giấy chứng nhận ghi rõ hai đứa trẻ được tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer tại điểm tiêm chủng của chuỗi nhà thuốc Walgreens.

Ban đầu, 4 người trong nhà anh Price nghĩ rằng họ đã được tiêm phòng cúm nên an tâm trở về nhà. Nhưng một nhân viên của trung tâm tiêm chủng Walgreens nhanh chóng phát hiện sai sót và báo với gia đình anh Price.

“Walgreens đã gọi cho chúng tôi và báo đã xảy ra nhầm lẫn. Chúng tôi không hề được tiêm vắc xin cúm. Tôi hỏi ‘Vậy chúng tôi đã được tiêm cái gì?’ Họ nói chúng tôi được tiêm vắc xin Covid-19 và tôi đã hỏi vậy chuyện gì sẽ xảy tới với các con tôi”, cô Alexandra chia sẻ với NBC.

Sau đó, cô Alexandra đã đưa các con tới gặp bác sĩ nhi khoa bởi cô phát hiện một số điểm bất thường ở hai con.

“Bác sĩ chuyên khoa tim nói rằng, con gái tôi có huyết áp cao hơn so với bình thường. Con trai tôi thì tim đập nhanh hơn”, cô Alexandra cho biết.

 

Hiện không rõ những triệu chứng mà hai đứa trẻ gặp phải có liên quan tới mũi tiêm vắc xin Covid-19 hay không. Tuy nhiên, lâu nay, các quan chức y tế cũng đã bày tỏ mối quan ngại vè nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nhất là đối với những người trẻ tuổi sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19. Song những báo cáo về phản ứng phụ này là rất hiếm.

Còn vào ngày 11/10, chuỗi nhà thuốc Walgreens đã ra tuyên bố khẳng định đang xem xét sự việc “vô cùng nghiêm túc”.

“Liên quan tới luật quyền riêng tư, chúng tôi không thể bình luận cụ thể về bệnh nhân. Tuy nhiên, nói chung, trường hợp như vậy là khá hiếm và trung tâm Walgreens đang xem xét vấn đề vô cùng nghiêm túc. Trong bất cứ sai sót nào, mối quan tâm đầu tiên của chúng tôi là sức khỏe của bệnh nhân. Walgreens cũng đang triển khai một số công tác kiểm tra an toàn để hạn chế tối đa lỗi của nhân viên”, công ty Walgreens nói.

Cho tới đêm ngày 11/10, gia đình nhà Price vẫn chưa đệ đơn kiện công ty Walgreens về việc tiêm nhầm vắc xin cúm thành vắc xin Covid-19 cho 4 thành viên trong gia đình. Hiện cũng không rõ họ có đưa sự việc ra tòa để xử lý hay không, dù luật sư của gia đình đã tham gia thông tin cho báo chí.

Đây không phải là lần đầu tiên có người bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 ở điểm tiêm phòng thuộc chuỗi nhà thuốc Walgreens. 

Hồi cuối tháng Chín, một gia đình ở thành phố Baltimore của Mỹ đã đi tiêm phòng cúm, nhưng cuối cùng họ nhận được tin sốc là con gái 4 tuổi đã bị tiêm vắc xin Covid-19. Giống như 2 đứa trẻ nhà Price, cô bé 4 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer thay vì tiêm phòng cúm. Rất may, cô bé không gặp phải bất cứ phản ứng phụ nào sau khi bị tiêm nhầm vắc xin. 

Trong khi đó, một nguồn tin chia sẻ với Wall Street Journal rằng, khả năng vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech sẽ được cấp phép tiêm cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi vào khoảng thời gian giữa lễ Halloween và Lễ Tạ ơn.

Nhiều bệnh viện trên lãnh thổ Mỹ đã chứng kiến số lượng trẻ em phải vào viện điều trị trong mùa hè năm nay gia tăng mà theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), nguyên nhân chính là sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng trẻ em cần được tiêm vắc xin Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng lớn hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của virus corona.

Số trẻ em ở Mỹ mắc Covid-19 vẫn ở mức cao

Số trẻ em ở Mỹ mắc Covid-19 vẫn ở mức cao

Số trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ hiện vẫn ở mức cao, khiến các chuyên gia y tế muốn đẩy nhanh tiêm phòng vắc xin cho đối tượng nhỏ tuổi. 

Minh Thu (lược dịch)