Theo thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, chuyến bay mới đây diễn ra vào ngày 17/1 và là chuyến thứ năm trong vòng hai tháng. Chuyến bay gần đây nhất diễn ra vào ngày 6/1.

Pháo đài bay,B-52,Trung đông
‘Pháo đài bay’ B-52 của Mỹ lại bay qua Trung Đông. (Ảnh: Air Force)

“Việc triển khai ngắn hạn các khí tài chiến lược là một phần quan trọng trong chính sách quốc phòng của chúng tôi trong khu vực”, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Tướng Frank McKenzie cho biết.

Theo ông McKenzie, đây là “một thông điệp rõ ràng và nhất quán trong tình hình hiện tại gửi tới cả bạn bè và kẻ thù tiềm tàng”.

Hôm 3/1, Lầu Năm Góc ra lệnh kéo dài sự hiện diện trong khu vực của tàu sân bay Nimitz tại Vùng Vịnh.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ trên Twitter ngày 30/12/2020, hai máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ có khả năng mang cả vũ khí hạt nhân và thông thường đã bay từ căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota đến Vịnh Ba Tư.

 

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, động thái trên nhằm “nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.

Máy bay ném bom B-52, loại máy bay có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hạng nặng khác, ít khi được Mỹ cho bay ở Trung Đông vì nhiều nước trong khu vực coi đây là hành động khiêu khích. Mặc dù vậy, trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới khu vực.

Vào cuối tháng 11/2020, Mỹ đã triển khai một số máy bay B-52H Stratofortress từ căn cứ tại North Dakota đến Trung Đông để “tái đảm bảo với các đồng minh và đối tác của Mỹ”. Trước đó, loại máy bay ném bom chiến lược này cũng đã được điều đến khu vực vào tháng 5/2019 khi Iran được cho là tấn công một số đồng minh của Mỹ tại Vịnh Persia và bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ bay gần không phận Iran.

Mỹ lần này điều máy bay B-52 đến Trung Đông giữa lúc dấy lên những đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump có kế hoạch răn đe đối với Iran trước khi rời Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump từng đưa ra cảnh báo trên Twitter rằng, ông sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm nếu như có bất cứ công dân nào của Mỹ bị sát hại”. Lời cảnh báo được ông Trump đưa ra, sau khi ông cáo buộc Iran là thủ phạm phóng rocket tấn công đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq vào ngày 20/12/2020.

Tên lửa quân đội Iran phóng, rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km

Tên lửa quân đội Iran phóng, rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km

Các tên lửa đạn đạo tầm xa được quân đội Iran phóng trong đợt tập trận đã rơi xuống khu vực cách nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz 160 km.

Thanh Bình (lược dịch)