Việc cô Breeana Glisson (26 tuổi) và 2 con nhỏ sống sót được xem là kỳ tích, khi cơn lốc xoáy chết chóc tàn phá thị trấn Dawson Springs thuộc bang Kentucky của Mỹ vào đêm ngày 10/12.

Giữa tiếng gió rít liên hồi, cô Glisson ôm chặt 2 con nhỏ mới 2 và 4 tuổi vào lòng và ngồi trên giường trong lúc cơn lốc xoáy cuốn phăng hầu hết vật dụng trong nhà. Phần mái nhà bị đổ sập và đè lên cánh tay khiến người mẹ trẻ bị thương tích.

lốc xoáy,joe biden,bảo hiểm
Người mẹ trẻ vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại sự tàn phá khủng khiếp của trận lốc xoáy càn quét qua thị trấn Dawson Springs thuộc bang Kentucky. (Ảnh: CNN) 

“Chỉ trong nháy mắt, chúng tôi không còn ngồi trên giường nữa. Chúng tôi bị đẩy xuống đất. Khi tôi mở mắt ra và nhìn xung quanh, tôi không thể nghĩ được mình đang ở đâu. Tất cả những gì tôi có thể làm là đứng dậy và la hét cầu cứu xem có ai đó ở gần để cứu giúp 3 mẹ con”, cô Glisson nghẹn ngào kể lại với phóng viên CNN.

Cánh tay của cô Glisson đã bị gãy, phần đầu bị thương và khuôn mặt nhiều vết trầy xước. Ngôi nhà của cô đã bị cơn lốc phá hủy hoàn toàn. May mắn người mẹ trẻ vẫn còn sống và 2 đứa nhỏ không hề bị thương.

“Thật khó tin. Tôi không thể nghĩ tôi và 2 đứa con vẫn ổn. Tôi không thể tin được các con của mình không bị gãy chiếc xương nào. Chuyện này thật phi thường”, cô Glisson tâm sự.

“Tôi nghĩ rằng chính việc ngồi trên đệm đã cứu chúng tôi, bởi phần lớn vật dụng trong nhà đều bị cơn lốc thổi bay lên không trung, nhưng chúng tôi không bị thổi bay đi mà vẫn ngồi trên giường”, cô Glisson nói thêm.

Trong số 50 cơn lốc xoáy càn quét 8 bang ở Mỹ vào đêm ngày 10/12 và rạng sáng ngày 11/12 có ít nhất 4 cơn lốc đã tàn phá bang Kentucky và hủy hoại hoàn toàn nhiều thị trấn. Cụ thể, 75% thị trấn Dawson Springs đã bị thổi bay, theo Thị trưởng Chris Smiley. Hơn 100 người trong số 2.500 người sinh sống ở Dawson Springs được báo cáo mất tích.

“Hàng trăm và hàng trăm” người sống sót nay không còn nhà để ở, ông Nick Bailey, giám đốc cơ quan khẩn cấp khu vực nói.

“Chúng tôi chỉ là một thị trấn nhỏ. Thật khó để tìm ra nơi nào đặt nhà ở tạm và chứa mọi thứ”, Thị trưởng Smiley nói hôm 13/12.

Tổng thống Joe Biden được biết sẽ tới thăm thị trấn Dawson Springs vào ngày 15/12 để thị sát tình hình sau thảm họa thiên nhiên.

 

Cô Glisson và 2 con nhỏ cùng người mẹ già đang ở trong một phòng khách sạn ven đường, sau khi căn nhà của họ bị cơn lốc cuốn bay. Dù bạn bè đã hỗ trợ cho 3 mẹ con cô Glisson ở nhờ vài đêm, cũng như tặng cho họ chăn màn và thực phẩm, nhưng cô Glisson thú nhận, “Chúng tôi không còn nơi nào để đi”.

Là một bà mẹ ở nhà toàn thời gian, hai đứa trẻ đều do một tay cô Glisson chăm sóc. Đặc biệt cậu con trai của cô bị tự kỷ và được chẩn đoán mắc nhiều bệnh khác. Cùng với những người bạn và nhóm tình nguyện, cô Glisson dù bị thương ở tay nhưng vẫn cố tìm kiếm số thuốc chữa bệnh của con trai trong đống đổ nát.

“Thằng bé cần uống thuốc hằng đêm mới có thể ngủ được. Nó bị rối loạn giấc ngủ. Nếu không uống thuốc, thằng bé không thể ngủ. Đó sẽ là cơn ác mộng. Không ai có thể ngủ, nếu như thằng bé khóc lóc cả đêm”, cô Glisson nói thêm.

Giống như nhiều người dân ở thị trấn Dawson Springs, cô Glisson đối mặt với tình cảnh bấp bênh và không biết phải tạo dựng lại cuộc sống như thế nào. Theo Thị trưởng Smiley, khoảng 1/3 dân số sinh sống ở thị trấn có mức sống dưới mức nghèo. Cụ thể, thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở thị trấn Dawson Springs chỉ hơn 25.000 USD, theo Cục Thống kê Dân số Mỹ.

“Toàn bộ căn nhà của tôi đã bị cuốn phăng. Chúng tôi không có bảo hiểm nhà ở. Do đó, không có cách nào để khôi phục lại căn nhà”, cô Glisson tâm sự.

Trong buổi họp báo vào tối ngày 13/12, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết bang này đã có ít nhất 74 người tử vong trong đợt lốc xoáy “khủng khiếp nhất” trong lịch sử nước Mỹ càn quét qua 8 bang ở nước này. Trong đó, bang Kentucky chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Beshear nhấn mạnh thêm, ngoài số người chết được thống kê, 109 cư dân trong bang vẫn đang mất tích. Bốn bang khác cũng đã ghi nhận 14 trường hợp tử vong gồm 6 người ở Illinois, 4 người ở Tennessee, 2 người ở Arkansas cùng 2 người ở Missouri.

Theo ông Beshear, 95 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đang tham gia tìm kiếm người chết và mất tích ở bang Kentucky.

Hiện bang Kentucky hỗ trợ mỗi gia đình có người thân thiệt mạng trong đợt cơn lốc xoáy khủng khiếp vào cuối tuần qua số tiền 5.000 USD. Bang cũng yêu cầu các nhà tang lễ không tính phí mai táng đối với những gia đình có người thân tử vong do thiên tai.

Lốc xoáy 'khủng khiếp nhất' lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng

Lốc xoáy 'khủng khiếp nhất' lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng

Trận lốc xoáy "khủng khiếp nhất" trong lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ông Biden nói chính phủ đã sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang 

Minh Thu (lược dịch)