Hôm 21/9, Philippines xác nhận nước này có thêm 3.475 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số người bệnh lên hơn 290.000 và hơn 4.900 người đã tử vong.

Tình trạng quá tải đã trở thành vấn đề tồn tại suốt một thời gian dài ở Bệnh viện phụ sản Dr Jose Fabella Memorial. Theo đó, số giường của bệnh viện là 408 nhưng lại đang tiếp nhận điều trị và chăm sóc cho hơn 500 bệnh nhân.

Điều này đồng nghĩa với việc các sản phụ và bé sơ sinh thường xuyên phải chia giường với người khác. Đối với nhiều người, mối lo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 luôn thường trực khi mà giường bệnh được kê sát gần nhau và quá nhiều người tập trung trong phòng bệnh.

“Tôi sợ mình sẽ bị nhiễm virus khi ở đây. Tôi cũng rất lo lắng cho con của mình bởi hệ miễn dịch của con còn yếu”, cô Szarina Pusiquit, một sản phụ tại bệnh viện Dr Jose Fabella Memorial chia sẻ.

“Tôi cảm thấy sợ khi sinh con đúng lúc dịch bệnh bùng phát. Tôi lo sợ bản thân mình và con có thể bị nhiễm virus corona. Ở trong bệnh viện, tôi cũng không được thường xuyên kiểm tra nên tôi càng sợ phải ra ngoài. Trong cả mùa dịch, tôi chỉ được kiểm tra một lần”, sản phụ Leah Balaoro cho hay.

 

Một số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Philippines thừ nhận họ không có bất cứ triệu chứng nào cho tới khi làm xét nghiệm và phát hiện bị mắc bệnh. Thậm chí, theo các nhân vên y tế, nhiều bệnh nhân dù mắc Covid-19 nhưng sợ không được bệnh viện phụ sản tiếp nhận để sinh con và chăm sóc nên đã giấu.

“Một số người có thể đã nhận được kết quả dương tính với Covid-19, nhưng họ lại không tình nguyện cung cấp thông tin. Nếu như họ thông báo trước, chúng tôi đã có biện pháp can thiệp. Covid-19 không chỉ gây nguy hiểm cho đội ngũ nhân viên y tế mà cho cả các bệnh nhân đang nằm trong viện”, bác sĩ Diana Cajipe nói.  

Nhiều nhân viên y tế ở Philippines cho biết nỗ lo sợ về nguy cơ lây Covid-19 đã khiến công việc của họ trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

“Tôi biết một số đồng nghiệp đã tử vong vì mắc Covid-19. Do đó, tôi thực sự sợ hãi. Nhưng tôi muốn sát cánh cùng mọi người tại bệnh viện bởi họ là những con người kiên cường khiến tôi quyết định ở lại làm việc giữa dịch bệnh. Dù kiệt sức và sợ hãi, nhưng chúng tôi vẫn phải gạt sang một bên vì bệnh nhân cần chúng tôi”, bác sĩ Cajipe nói thêm.

Thót tim ‘người nhện’ trèo 4 tầng nhà, giải cứu bé gái ở ban công

Thót tim ‘người nhện’ trèo 4 tầng nhà, giải cứu bé gái ở ban công

Khoảnh khắc bé gái 2 tuổi lơ lửng trên ban công tầng 4 của một tòa nhà khiến nhiều người chứng kiến không khỏi thót tim.  

Minh Thu (lược dịch)