Theo bản tin của Associated Press vào ngày 7/6, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã lần đầu tiên ngồi trên chuyên cơ đặc biệt để tiến hành chuyến thăm ngoại giao ở nước ngoài vào ngày 6/6. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là chiếc máy bay đặc biệt này đã gặp "lỗi kỹ thuật" về buồng khí và buộc phải quay trở lại sân bay sau 30 phút.

Theo lịch trình, Phó Tổng thống Harris sẽ tới Guatemala vào ngày 6/6 và đến Mexico vào ngày 8/6 để thảo luận về phát triển kinh tế, khí hậu, tình trạng mất an ninh lương thực và các vấn đề liên quan phụ nữ.

Mỹ,Không lực II,máy bay C-32A
 Chuyên cơ “Không lực II” phục vụ Phó Tổng thống Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Được biết, bà Kamala Harris đang được biên chế chiếc máy bay đặc biệt C-32A mang tên "Không lực II" để phục vụ hoạt động di chuyển. Trước đó, Không quân Mỹ tuyên bố, sẽ tạm hoãn kế hoạch thay thế phi đội C-32A và hủy bỏ các quỹ dự án liên quan trong đơn xin ngân sách cho năm tài chính 2020.

Hãng tin AP cho biết, chiếc máy bay đặc biệt của bà Harris đã gặp sự cố kỹ thuật trên không và hạ cánh an toàn xuống Căn cứ Liên hợp Andrews. Sau đó, bà Harris chuyển sang một chuyên cơ khác để tiếp tục chuyến thăm của mình.

Theo phát ngôn viên của Phó Tổng thống, ngay sau khi máy bay cất cánh, phi hành đoàn nhận thấy bộ phận hạ cánh có vấn đề và có thể gây các sự cố cơ học.

Sputnik cho hay, không có tuyên bố chính thức nào xác định điều gì đã xảy ra với “Không lực II”, tuy nhiên, có thông tin cho rằng bộ phận hạ cánh phát ra tiếng ồn bất thường khi máy bay cất cánh, nhưng hoàn toàn bình thường khi hạ cánh xuống Căn cứ Liên hợp Andrews.

Được biết, chiếc C-32A hiện được sử dụng làm máy bay đặc chủng "Không lực II", đây là máy bay chở khách Boeing 757-200 của quân đội, loại máy bay này chủ yếu phục vụ Phó Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao của Chính phủ.

Không quân Mỹ được trang bị 4 chiếc C-32A, tất cả đều bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1998 và đã hơn 30 năm tuổi. Năm 2005, Boeing đã ngừng sản xuất loại máy bay này. Dưới thời kỳ chính quyền Trump đã được đề xuất để thay thế phi đội C-32A bằng các mẫu mới, nhưng một nghiên cứu được Quân đội Mỹ công bố vào tháng 9 năm 2020 cho rằng, C-32A không cần phải thay thế.

 

Tướng không quân Jacqueline Van Ovost cho biết, C-32A vẫn là một loại máy bay rất có khả năng, và hiện nay Không quân Mỹ vẫn chưa có kế hoạch thay thế máy bay này.

Trong đơn xin ngân sách cho năm tài chính 2022 của Không quân Mỹ do chính quyền Biden đệ trình vào cuối tháng 5/2021, quỹ dự án để thay thế các máy bay đặc biệt đã bị hủy bỏ. Theo ngân sách này, Không quân Mỹ sẽ sử dụng các máy bay vận tải tốc độ cao tiên tiến để thay thế cho C-32A trong thời gian tới.

“Không lực II” là số hiệu điều khiển không lưu được dùng để gọi bất kì một chiếc phi cơ phản lực nào của Không quân Mỹ đang chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ giống như Không Lực Một của Tổng thống. “Không lực II” thường dùng loại máy bay Boeing C-32A - một phiên bản của Boeing 757.

Máy bay chuyên chở Phó tổng thống Mỹ được trang bị hai động cơ Pratt & Whitney 2040, có thể bay liên tục 10.000 km không cần tiếp nhiên liệu. Máy bay hoạt động ở tầm cao 12.700 mét, đạt tốc độ tối đa 853 km/giờ. Máy bay có thể chở theo 45 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn.

Chi phí để vận hành chiếc “Không lực II” ước tính lên tới 30.000 USD/giờ, theo số liệu năm 2016. Các phóng viên tác nghiệp, tháp tùng Phó tổng thống trên chiếc Không lực Hai phải tự trả phí mua ghế ngồi.

“Không lực II” được chia làm 4 khoang. Khoang đầu đặt trung tâm thông tin liên lạc, phòng bếp và nhà vệ sinh. 10 ghế hạng thương gia được đặt ở đây. Khoang thứ hai là nơi khách VIP và phó tổng thống sử dụng, có phòng họp, phòng thay đồ, phòng vệ sinh riêng, ghế sofa cỡ lớn có thể biến thành giường ngủ.

Khoang thứ ba bao gồm 8 ghế hạng thương gia và một phòng họp báo. Khoang cuối đặt ở phần đuôi máy bay bao gồm 32 ghế thông thường, có hai phòng vệ sinh và một phòng bếp.

“Không lực II” được trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc như điện thoại vệ tinh, TV, máy fax, máy bay. Các máy bay “Không lực II” phục vụ phó tổng thống và các quan chức hàng đầu sau khi hết niên hạn sử dụng sẽ được đưa vào danh sách dự trữ của Không quân Mỹ.

Mỹ cảnh báo ‘sắc lạnh’ với Nga, quan hệ song phương sẽ đi về đâu?

Mỹ cảnh báo ‘sắc lạnh’ với Nga, quan hệ song phương sẽ đi về đâu?

Mỹ vừa tiếp tục tuyên bố cứng rắn nhằm vào Nga, đây là động thái mới nhất trong chuỗi những hành động khiến quan hệ hai bên xuống đáy.

Đức Trí (lược dịch)