Afghanistan,Taliban
Kể từ khi lên nắm quyền ở Afghanistan từ giữa tháng 8, Taliban cam kết với quốc tế sẽ đảm bảo quyền được đi học và đi làm của phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, sau đó đã có một số điều chỉnh khiến giới quan sát lo ngại.
Afghanistan,Taliban
Đầu tiên, Taliban yêu cầu phân chia các lớp học, tách nam, nữ ra riêng. Các nữ sinh đại học có quy định riêng về trang phục theo quy chuẩn Hồi giáo.
Afghanistan,Taliban
Hôm 17/9, Taliban giải thể Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ, thay vào đó bằng Bộ Thuyết giáo, hướng dẫn, tuyên truyền đức hạnh và ngăn chặn tội lỗi.
Afghanistan,Taliban
Việc này đã khiến nhiều tổ chức quốc tế vì quyền phụ nữ lo ngại. Tại Kabul, bất chấp những rủi ro cho tương lai, hàng chục phụ nữ đã tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở bộ mới.
Afghanistan,Taliban
Trong giai đoạn Taliban cầm quyền từ năm 1996-2001, cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi những diễn giải của phong trào về luật Hồi giáo, bao gồm quy định trang phục nghiêm ngặt và hành quyết công khai. Nữ giới Afghanistan khi đó cũng không được đi học và đi làm.
Afghanistan,Taliban
Waheedullah Hashimi, nhân vật cấp cao trong Taliban thân cận với giới lãnh đạo của lực lượng này cho biết, Taliban sẽ áp dụng toàn bộ Sharia (luật Hồi giáo) tại Afghanistan bất chấp áp lực từ cộng đồng quốc tế.
 
Afghanistan,Taliban
Nếu bộ luật này thực sự được áp dụng, phụ nữ Afghanistan sẽ không thể làm việc trong cơ quan chính phủ, ngân hàng, công ty truyền thông và nhiều nơi khác.
Afghanistan,Taliban
Ngoài ra, Taliban yêu cầu những phụ nữ theo học tại các trường đại học tư thục phải mặc áo choàng abaya, trùm niqab che gần hết khuôn mặt và quy định nam nữ phải học khác lớp hoặc bị ngăn cách bằng một tấm màn, khẳng định những quy tắc này đều tuân theo luật Hồi giáo Sharia.
Afghanistan,Taliban
Vai trò và quyền của phụ nữ ở Afghanistan là một trong những vấn đề đáng quan tâm bậc nhất kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước kể từ sau khi đánh chiếm thủ đô Kabul và phương Tây rút quân hoàn toàn vào tháng trước.
Afghanistan,Taliban
Taliban tuyên bố họ sẽ không thực thi các đạo luật hà khắc trong thời gian cầm quyền. 
Afghanistan,Taliban
Tuy nhiên, sự vắng mặt của phụ nữ trong đội ngũ chính phủ lâm thời mới thành lập, đánh đập phụ nữ biểu tình, cấm phụ nữ chơi thể thao, tiếp cận giáo dục... đang ngày một khiến nhiều người hoài nghi về cam kết này của Taliban.
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?

Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

Thanh Bình (lược dịch)