Hôm nay (23/5), ông Bhupesh Baghel, Thống đốc bang Chhattisgarh đã yêu cầu cách chức Thẩm phán quận Surajpur là Ranbir Sharma. Trước đó, một đoạn video tố cáo ông Sharma, người mặc áo trắng đã thẳng tay tát một nam thanh niên và ném điện thoại của người này xuống đất. Hành động của ông Sharma gây ra cuộc tranh cãi trên cộng đồng mạng ở Ấn Độ.

Người đàn ông mặc áo nâu xuất hiện trong đoạn video và bị ăn tát được cho đã không tuân thủ những quy định liên quan tới lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở quận Surajpur.  

covid-19,ấn độ,cách chức
Quan chức tại bang Chhattisgarh của Ấn Độ mất chức vì tát và đập điện thoại của người vi phạm lệnh phong tỏa. (Ảnh: Twitter)

“Thông qua mạng xã hội, hành vi sai trái đối với nam thanh niên của Thẩm phán quận Surajpur là ông Ranbir Sharma đã khiến tôi phải chú tâm. Chuyện này thật đáng buồn và đáng bị lên án. Tại bang Chhattisgarh, những hành động như thế không thể được dung thứ. Chỉ đạo đã được đưa ra nhằm cách chức ông Ranbir Sharma và mệnh lệnh có hiệu lực ngay lập tức”, Thống đốc Baghel nhấn mạnh.

Ông Baghel nhấn mạnh thêm, hành động như ông Sharma không thể được thực hiện trong hoạt động hành pháp hàng ngày của các sĩ quan cảnh sát địa phương.

“Tôi cảm thấy buồn trong sự việc này và xin gửi lời xin lỗi tới nạn nhân cùng gia đình của anh ấy”, ông Baghel nói thêm.

Trong khi đó, Thẩm phán Sharma cũng đã đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận Ấn Độ sau khi đoạn video gây tranh cãi lan truyền trên mạng xã hội.

 

Trong đoạn video, người thanh niên có tên Sahil Gupta mặc áo nâu được nhìn thấy đang đưa các giấy tờ tùy thân đúng lúc Thẩm phán Sharma tiến lại gần. Sau đó, Thẩm phán Sharma đã yêu cầu Gupta đưa điện thoại và anh này lập tức chấp hành. Tuy nhiên, trong cơn nóng giận, Thẩm phán Sharma đã ném điện thoại của Gupta xuống đất và sau đó còn thẳng tay tát vào mặt nam thanh niên.

Sau khi đã tát và đập gần như hỏng chiếc điện thoại của Gupta, Thẩm phán Sharma còn yêu cầu các sĩ quan cảnh sát khác tiếp tục đánh nam thanh niên. Chưa hết, Thẩm phán Sharma còn được nghe thấy lớn tiếng quát nạt một người đang đứng quay lại toàn bộ sự việc.

Vào đêm ngày 22/5, Thẩm phán Sharma đã chính thức công khai xin lỗi sau vụ việc đáng tiếc.

“Ngày hôm nay, một đoạn video đã ghi lại cảnh tôi tát một nam thanh niên, người đã vi phạm quy định cấm ra ngoài trong thời gian phong tỏa. Tôi thành thật xin lỗi. Tôi không có ý thiếu tôn trọng hay khinh thường người đàn ông trong video. Tình hình dịch Covid-19 ở quận Surajpur đang tồi tệ. Tôi và bố mẹ tôi cũng đã có kết quả dương tính với virus corona thời gian gần đây. Tôi và những nhân viên khác trong chính phủ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn dịch bệnh”, ông Sharma cho hay.

Cũng theo ông Sharma, nam thanh niên trong video được mạng xã hội nhận định là thiếu niên là không đúng sự thật.

“Anh ta đã 23 tuổi và còn tăng tốc chứ không dừng lại xe máy dù đã được lực lượng chức năng yêu cầu. Sau đó, anh ta còn có hành vi không đúng với các sĩ quan cảnh sát”, ông Sharma nói.

Hiện Gupta cũng đã bị cảnh sát bắt giữ trước cáo buộc vi phạm các quy định liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bang Chhattisgarh của Ấn Độ đã ghi nhận thêm 4.328 ca mới mắc Covid-19 và 103 người chết vì dịch bệnh vào ngày 23/5. Trong bối cảnh mỗi ngày bang Chhattisgarh có hơn 4.000 ca mắc mới, bang này đã quyết định kéo dài thời gian phong tỏa tới ngày 31/5.

Minh Thu (lược dịch)