Thông tin trên được tờ Gulf News của UAE đăng tải hôm Chủ nhật (11/4). Theo ấn phẩm này, người đàn ông 34 tuổi bị cáo buộc xuất bản tài liệu đe dọa an ninh quốc gia và trật tự công cộng theo Luật chống tội phạm của UAE.

TikTok,UAE,video TikTok
Người đàn ông quay video TikTok bị bắt vì đe dọa an ninh. (Ảnh: Global Look Press)

Cụ thể, tại một trong những bãi đậu xe của thành phố ở Dubai, người đàn ông Bangladesh đã quay một đoạn video mà anh ta ghép các âm thanh của tiếng súng và tiếng la hét của mọi người sau đó đăng những khung hình này lên trang mạng xã hội TikTok.

Các nhân viên cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông sau khi đoạn video đăng tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Được biết, người này sống ở Dubai và làm nghề bồi bàn. Trong cuộc thẩm vấn, người đàn ông thú nhận đã công bố đoạn video gây hoang mang dư luận và đe dọa an ninh. Phiên tòa về vụ án được lên kế hoạch vào tháng Năm.

Trước đó, vào tháng 3, tòa án Tối cao thành phố Peshawar của Pakistan vừa yêu cầu Cục Viễn thông nước này ban hành lệnh cấm với Tik Tok - ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc.

Lý do là vì nền tảng mạng xã hội này đã “truyền bá nội dung tục tĩu”. Yêu cầu này được Chánh án Tòa án Tối cao Peshawar Rashid Khan đưa ra ngày 11/3 sau phiên điều trần về bản kiến nghị chống lại mạng xã hội này.

 

Chánh án Khan cho rằng các video được đăng tải trên Tik Tok là “không thể chấp nhận được trong xã hội Pakistan”. “Tik Tok có ảnh hưởng tới hầu hết giới trẻ. Các báo cáo ghi nhận về tác động của nền tảng này ở Peshawar là đáng buồn”, ông Khan nói.

Đại diện Tòa án nhận xét các video này đã “lan truyền nội dung tục tĩu” và do đó nền tảng này nên bị đóng ngay lập tức. Trong khi đó, giám đốc cục Viễn thông Pakistan cho biết đã gửi yêu cầu hợp tác tới các lãnh đạo của Tik Tok nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực nào.

Hiện tại, Tik Tok vẫn chưa mở văn phòng tại Pakistan, trong khi trụ sở chính của ứng dụng di động này đặt ở Singapore và mọi hoạt động được điều hành từ Dubai.

Mới đây, hôm 6/4, một tòa án tại Moscow đã phạt ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok hơn 30.000 USD vì đã không xóa các bài đăng trong đó kêu gọi trẻ em tham gia các cuộc biểu tình trái phép.

Tòa án cho biết TikTok bị kết tội không dỡ bỏ thông tin vi phạm luật pháp Nga và ứng dụng này bị phạt hành chính 34.000 USD. Phán quyết trên được đưa ra sau khi một tòa án khác ở Moscow hôm 2/4 phạt mạng xã hội Twitter tổng cộng 116.700 USD vì các vi phạm tương tự như TikTok.

Hoàng tử Anh tiết lộ tình trạng của Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng tử Anh tiết lộ tình trạng của Nữ hoàng Elizabeth II

Sự ra đi của Hoàng thân Philip đã “để lại một khoảng trống” trong cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thanh Bình (lược dịch)