Ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng loạt người khác bị thương hôm 27/12 sau khi một người đàn ông cầm dao và tấn công những người đang đi trên đường Suntai tại thành phố Khai Nguyên thuộc tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc.

Theo CCTV, nghi phạm họ Yang đã bị cảnh sát bắt giữ và đang tiến hành thẩm tra. 

sát nhân,cảnh sát,trung quốc
Sát nhân cầm dao đi lang thang trên đường và đoạt mạng ít nhất 7 người ở thành phố Khai Nguyên thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Tuyên bố từ cảnh sát thành phố Khai Nguyên cho hay, lực lượng chức năng nhận được cuộc gọi của người dân và việc một người đàn ông tấn công những người dân đang đi trên con đường Suntai. Vụ việc xảy ra vào lúc 8h14’ (giờ địa phương).

Một sĩ quan cảnh sát cũng đã bị thương trong quá trình trấn áp nghi phạm. Song tuyên bố từ cảnh sát không nhắc tới cụ thể số người bị thương và thiệt mạng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, một người phụ nữ họ Liu đã trốn được vào phòng thu âm trên đường Suntai vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bà Liu cho biết phần lớn nạn nhận là phụ nữ trung tuổi và người già.

“Thủ phạm ngoài 50 tuổi. Hắn ta tấn công người đi đường bằng dao. Hình ảnh tấn công vô cùng khủng khiếp”, bà Liu cho biết thêm vụ tấn công bắt đầu bên ngoài một trường học.

“Thật may hôm nay trường học đóng cửa. Nếu không sẽ còn có thêm nhiều nạn nhân khác”, bà Liu nói.

 

Đoạn video được Xian Evening News công bố về hiện trường sau vụ tấn công còn cho thấy, một vài người vẫn đang nằm trên đường trong khi các nhân viên cảnh sát, nhân viên y tế đang đứng cạnh và sơ cứu. Còn một người đàn ông mặc trang phục màu đen đã bị nhóm đặc nhiệm Swat dẫn giải đi.

Ngoài thông tin nghi phạm mang họ Yang, cảnh sát không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào liên quan tới thủ phạm, cũng như động cơ gây án. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra sự việc.

Dù chính phủ Trung Quốc đã cho triển khai các biện pháp và hệ thống an ninh hiện đại, nhưng những vụ tấn công bạo lực vẫn thường xuyên xảy ra ở nước này.

Hồi tháng 11, một người phụ nữ ở tỉnh Phúc Kiến đã thiệt mạng ngay bên ngoài bệnh viện, sau khi bị một người đàn ông dùng thanh sắt tấn công nhiều lần.

Thủ phạm sau khi bị bắt giữ khai rằng trước đó, hắn ta đã vô cùng tức giận sau khi tranh cãi với một đồng nghiệp làm cùng bệnh viện. Khi đi ra ngoài viện, hắn nhìn thấy người phụ nữ với thân hình bé nhỏ và đang đi bộ một mình, hắn đã tiến lại gần và tấn công người vô tội để xả giận.

Còn hồi tháng 1/2019, một người đàn ông ở Bắc Kinh đang đi lang thang trên đường phố sau khi bị đuổi việc đã dùng búa tấn công 20 em học sinh tại một ngôi trường.

Vào tháng 6/2018, một người đàn ông 29 tuổi đã tấn công và khiến 2 em nhỏ thiệt mạng ngay tại cổng trường ở thành phố Thượng Hải. Trong quá trình thẩm vấn, thủ phạm khai với cảnh sát rằng, hắn bực tức vì không được nhận vào làm và quay sang trả thù xã hội. Hắn bị tòa án tuyên án tử hình và vừa bị hành hình vào đầu tháng 12 năm nay.

Trung Quốc: Bắt hiệu trưởng trường cấp 2 đánh đập nữ sinh 13 tuổi

Trung Quốc: Bắt hiệu trưởng trường cấp 2 đánh đập nữ sinh 13 tuổi

Cảnh sát Trung Quốc đã cho bắt giữ hiệu trưởng của một trường cấp 2 ở tỉnh Thiểm Tây vì tội đánh đập nữ sinh 13 tuổi. 

Minh Thu (lược dịch)